HĐND thông qua chủ trương thành lập TP Phú Mỹ thuộc tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu

(PLO)- HĐND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu kỳ họp thứ 21, Khóa VII, nhiệm kỳ 2021-2026 thông qua nghị quyết tán thành chủ trương thành lập 3 phường và TP Phú Mỹ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 25-6, Kỳ họp thứ 21 (Kỳ họp chuyên đề), HĐND tỉnh Khóa VII, nhiệm kỳ 2021-2026 thông qua nghị quyết tán thành chủ trương thành lập các phường thuộc thị xã Phú Mỹ và thành lập TP Phú Mỹ thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo đó, thành lập các phường Tóc Tiên, Tân Hòa và Tân Hải trên cơ sở nguyên trạng toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của 3 xã hiện hữu; Thành lập TP Phú Mỹ, thuộc tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.

Sau khi thành lập, TP Phú Mỹ có diện tích tự nhiên khoảng 333km2, quy mô dân số 195.591 người và 10 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó có 8 phường (Phú Mỹ, Mỹ Xuân, Hắc Dịch, Tân Phước, Phước Hòa) và 2 xã (Sông Xoài, Châu Pha).

Nghị quyết giao UBND tỉnh hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục trình cấp có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Bà Rịa- Vũng Tàu tán thành chủ trương thành lập TP Phú Mỹ
Tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu thông qua nghị quyết tán thành chủ trương thành lập TP Phú Mỹ. Ảnh: TK

Ông Mai Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu nhấn mạnh, đây là một nghị quyết có ý nghĩa rất quan trọng, đánh dấu một mốc phát triển mới của đô thị Phú Mỹ; khẳng định vị thế, tiềm năng của một thành phố năng động, phát triển cho giai đoạn mới, là điểm khởi đầu trong phát triển đô thị theo quy hoạch tỉnh vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cuối năm 2023.

Việc thành lập các phường mới và thành lập TP Phú Mỹ trên cơ sở nguyên trạng toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số của thị xã Phú Mỹ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho đô thị Phú Mỹ.

Qua đó góp phần nâng cao hiệu quả của chính quyền trong quản lý tổng thể xã hội, tạo điều kiện cho đô thị Phú Mỹ hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý hành chính Nhà nước; tạo điều kiện khai thác, phát huy tối đa các tiềm năng và lợi thế sẵn có của địa phương, là yếu tố quan trọng đóng góp cho sự phát triển kinh tế- xã hội, nâng cao chất lượng đời sống của nhân dân và thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ VII đã đề ra.

Một góc đường liên cảng Cái Mép- Thị Vải.JPG
Một góc cụm cảng Cái Mép- Thị Vải thuộc TP Phú Mỹ. Ảnh: KN

Thị xã Phú Mỹ có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, là đầu mối giao thông, giao thương của tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và quốc tế; là địa bàn có hệ thống giao thông phát triển đồng bộ và hiện đại bậc nhất của tỉnh, bao gồm đường bộ và đường thủy…

Phú Mỹ là nơi tập trung các KCN nặng và năng lượng lớn, được xác định là một trong những trung tâm kinh tế quan trọng của tỉnh và vùng; là đô thị cảng, cửa ngõ quan trọng giao lưu kinh tế của khu vực, vùng trung tâm hướng biển của vùng; trung tâm công nghiệp chuyên sâu, công nghiệp cảng biển; trung tâm thương mại - dịch vụ; trung tâm kho vận, dịch vụ logistics của vùng.

Cang-bien.jpg
TP Phú Mỹ sẽ là trung tâm kho vận, dịch vụ logistics của vùng, đón các tàu hàng cỡ lớn. Ảnh: KN

Về đường thủy, thị xã Phú Mỹ có sông Thị Vải là tuyến giao thông đường thủy quan trọng nhất trong khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam, hiện có thể tiếp nhận tàu biển có trọng tải 200.000 DWT. Dọc theo sông Thị Vải là hệ thống cảng nước sâu, với 2 khu vực cảng chính là Thị Vải - Phú Mỹ và Thị Vải - Cái Mép.

Trong đó cụm cảng nước sâu Thị Vải - Cái Mép (cụm cảng duy nhất ở Việt Nam có các chuyến tàu mẹ chở container đi trực tiếp đến châu Âu, châu Mỹ mà không phải trung chuyển qua nước thứ 3) với 35 bến cảng, nằm trong top 19 Cảng biển lớn nhất thế giới, có tốc độ tăng trưởng trong nhóm nhanh nhất thế giới...

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm