Hé lộ những đối tượng tiêu thụ thuốc thịt người Trung Quốc

Theo thông tin Yonhap dẫn từ Cơ quan Hải quan Hàn Quốc thì cơ quan này đã thu giữ tổng cộng 2.751 viên thuốc thịt người buôn lậu vào nước này từ Trung Quốc trong khoảng thời gian từ năm 2015 đến tháng 8 năm nay.

Các viên thuốc này được sản xuất theo dạng con nhộng, thành phần chính của nó là bột bào thai, bột thịt trẻ sơ sinh, được một số công dân Trung Quốc nhập vào. Thuốc được buôn lậu bằng đường xách tay hoặc qua đường thư tín quốc tế.

Thuốc được các nhà sản xuất quảng bá có thể giúp tăng miễn dịch, giúp trẻ hóa, chữa ung thư, tiểu đường và một số bệnh giai đoạn cuối. Tuy nhiên, Cơ quan Hải quan Hàn Quốc cho biết Bộ An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc đã xác định có tới 18,7 tỉ virus trong các viên thuốc này, trong đó có cả virus gây viêm gan B, ngoài ra còn chứa nhiều thành phần nguy hiểm khác.

Thuốc thịt người Trung Quốc được cảnh sát thu giữ tại Trụ sở Cảnh sát tỉnh Nam Chungcheong ở TP Daejeon, Nam Chungcheong (Hàn Quốc). Ảnh: EPA

Thuốc thịt người Trung Quốc được cảnh sát thu giữ tại trụ sở cảnh sát tỉnh Nam Chungcheong ở TP Daejeon, Nam Chungcheong, Hàn Quốc) Ảnh: EPA

Đây không phải lần đầu Hàn Quốc phát hiện và thu giữ thuốc thịt người Trung Quốc. Tháng 5-2012, Cơ quan Hải quan Hàn Quốc cũng từng công bố đã chặn hàng ngàn viên thuốc thịt người từ Trung Quốc nhập lậu vào. Cụ thể, trong thời gian từ tháng 8-2011 đến tháng 5-2012, hải quan Hàn Quốc đã chặn 35 vụ buôn lậu và thu giữ hơn 17.000 viên thuốc thịt người.

Xét nghiệm cho thấy tới 99,7% thành phần các viên thuốc này là thịt người. Thậm chí, xét nghiệm còn có thể cho biết giới tính của bào thai được sử dụng trong viên thuốc.

Hàn Quốc đã bắt giữ nhiều người buôn lậu thuốc thịt người vào nước mình. "Hầu hết đều nói họ không biết thành phần trong thuốc là gì, cũng không biết cơ sở nào sản xuất chúng. Thuốc bị thu giữ nhưng không ai bị trừng phạt vì số lượng thuốc thu trên đầu mỗi người không đủ nhiều, và họ mang vào Hàn Quốc không phải để bán mà để dùng hoặc cho người khác" - một quan chức hải quan Hàn Quốc cho biết.

Theo một nhân viên hải quan Hàn Quốc thì đối tượng tiêu thụ chính loại thuốc này là “những người gốc Hàn sinh trưởng ở Đông Bắc Trung Quốc, giờ chuyển qua Hàn sống”, hoặc họ chia sẻ chúng với những người Hàn gốc Trung Quốc.

Dù điểm xuất phát của lượng thuốc thịt người này là từ Trung Quốc nhưng các quan chức Hàn Quốc không công khai xác nhận nguồn gốc thịt trẻ em trong những viên thuốc là từ nước nào, hay ai làm ra loại thuốc này. Telegraph dẫn một số nguồn tin nói lý do là vì Hàn Quốc không muốn có rắc rối ngoại giao với Trung Quốc, chủ ý để chuyện này cho phía Trung Quốc giải quyết.

Bột thuốc được lấy ra từ các viên thuốc mà xét nghiệm cho thấy 99,7% là thịt người. Ảnh: SBS

Bột thuốc được lấy ra từ các viên thuốc mà xét nghiệm cho thấy 99,7% là thịt người. Ảnh: SBS

Lần đầu phát hiện loại thuốc này hồi tháng 8-2011, rất nhiều nhân viên hải quan Hàn Quốc đã rất sốc và choáng váng. Thời điểm đó Cơ quan Hải quan Hàn Quốc đã tăng cường kiểm tra các kiện hàng nghi ngờ do các công dân Trung Quốc mang vào nhưng không ngăn xuể, tình trạng này vẫn tiếp tục xảy ra.

Sau đợt bắt giữ tháng 8 năm nay, Cơ quan Hải quan Hàn Quốc đã trình báo cáo sự việc lên Quốc hội nước này. Vẫn chưa có quyết định điều traYonhap dẫn lời Nghị sĩ Park Myung-jae rằng việc sản xuất các loại thuốc làm từ thịt người này là tội ác chống lại nhân loại và có thể dẫn tới nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Trước mắt, để đối phó, Cơ quan Hải quan Hàn Quốc cho biết đã tăng cường giám sát thư từ, bưu kiện, bưu phẩm gửi từ Trung Quốc sang và gửi các bưu phẩm, bưu kiện nghi ngờ có chứa thuốc thịt người đến một trung tâm nghiên cứu quốc gia để phân tích.

Không chỉ Hàn Quốc, nhiều nhà chức trách y tế các nước châu Á cũng lo ngại chuyện thuốc thịt người Trung Quốc xâm nhập vào nước mình qua mua bán trên mạng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel đột kích quy mô lớn TP Gaza, tăng cường tấn công Khan Younis; Thượng nghị sĩ Mỹ chỉ ra thời điểm để giảm căng thẳng tại biên giới Israel-Lebanon; Liên Hợp Quốc cảnh báo dòng viện trợ vào Gaza gần như cạn kiệt.