Hệ thống trạm xăng ở Iran bị tấn công mạng, hậu quả nghiêm trọng

Hãng Reuters dẫn thông tin từ truyền thông nhà nước Iran cho biết một cuộc tấn công mạng đã làm gián đoạn hoạt động bán xăng của Iran hôm 26-10, gây ra tình trạng người dân xếp hàng dài chờ đợi tại các trạm xăng trên cả nước.

"Sự gián đoạn tại hệ thống tiếp nhiên liệu của các trạm xăng trong vài giờ qua là do một cuộc tấn công mạng. Các chuyên gia kỹ thuật đang khắc phục sự cố ngày và quá trình tiếp nhiên liệu sẽ sớm trở lại bình thường” - đài truyền hình nhà nước IRIB đưa tin. 

Bộ Dầu mỏ Iran cho hay chỉ có hình thức thanh toán bằng thẻ tín dụng, được sử dụng cho các loại xăng rẻ tiền, là bị gián đoạn và khách hàng vẫn có thể mua nhiên liệu với giá cao hơn.

Hệ thống trạm xăng ở Iran bị tấn công mạng, hậu quả nghiêm trọng ảnh 1
Một cuộc tấn công mạng đã làm gián đoạn hoạt động bán xăng của Iran hôm 26-10. Ảnh: REUTERS

"Cuộc tấn công này có thể do nước ngoài thực hiện. Còn quá sớm để biết thủ phạm là từ nước nào và vụ tấn công đã được thực hiện theo cách nào" - thư ký Hội đồng Tối cao Iran Abolhassan Firouzabadi nói.

Iran cho biết đang ở trong tình trạng cảnh giác cao đối với các cuộc tấn công mạng mà họ từng đổ lỗi cho Mỹ và Israel là người đứng sau. Trong khi đó, Mỹ và các nước phương Tây khác lại cáo buộc Iran cố gắng gây rối và đột nhập vào hệ thống mạng của họ.

Các quan chức Iran sau đó đã thông báo rằng gần một nửa số trạm xăng đã mở cửa trở lại khi các kỹ thuật viên gấp rút kích hoạt việc buôn bán thủ công sau khi các chức năng trực tuyến bị tê liệt.

Chính quyền Tehran đồng thời đảm bảo sẽ không để xảy ra tình trạng thiếu nhiên liệu và các trạm xăng còn lại sẽ mở cửa trở lại vào giữa ngày 27-10, theo Reuters.

Hệ thống trạm xăng ở Iran bị tấn công mạng, hậu quả nghiêm trọng ảnh 2
Một người đàn ông đang đổ xăng ở Iran. Ảnh: REUTERS

Trong quá khứ, Iran đã từng là mục tiêu của một loạt các cuộc tấn công mạng, ví dụ như một cuộc tấn công vào tháng 7 nhắm vào trang web của Bộ Giao thông vận tải nước này.

Vụ việc trên diễn ra trong bối cảnh Iran chuẩn bị tưởng niệm hai năm ngày tăng giá nhiên liệu vào tháng 11-2019, dẫn đến các cuộc biểu tình của người dân trên khắp đường phố khiến hàng trăm người thiệt mạng trước sự đàn áp của lực lượng an ninh.
Mẫu áo khoác mà ông Zelensky hay mặc ‘cháy hàng’

Mẫu áo khoác mà ông Zelensky hay mặc ‘cháy hàng’

(PLO)-  Công ty sản xuất mẫu áo khoác màu xanh rêu giống như Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky hay mặc đã nhận được nhiều đơn đặt hàng từ khắp thế giới nhưng không thể đáp ứng vì thiếu nguồn cung.