Hẻm hư hỏng nhiều năm, phường hứa sẽ sửa chữa

(PLO)- Người dân khổ vì con hẻm bị xuống cấp, hư hỏng nặng suốt nhiều năm vẫn chưa được nâng cấp, sửa chữa.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phản ánh đến Pháp Luật TP.HCM, một số người dân ở phường 16, quận 8, TP.HCM cho biết hẻm 236 đường An Dương Vương (phường 16, quận 8) đã xuống cấp từ lâu. Thời gian gần đây, do không được sửa chữa, nâng cấp nên hẻm càng hư hỏng nặng hơn. Trên mặt đường hẻm có nhiều ổ gà, khi trời mưa hẻm bị tụ nước dẫn đến sình lầy. Đã có một số trường hợp người dân bị tai nạn ở con hẻm này.

Tình trạng trên cũng đã được người dân phản ánh đến chính quyền địa phương từ lâu nhưng chưa được giải quyết.

Hẻm ngày càng xuống cấp

Anh NBT (ngụ hẻm 236 đường An Dương Vương, phường 16, quận 8) cho biết hẻm đã xuống cấp nhưng không được sửa chữa, nâng cấp nên tình trạng hư hỏng ngày càng nhiều. Hẻm này có số lượng dân cư đông, lưu lượng người dân đi lại hằng ngày rất nhiều. Sợ nhất là mùa mưa, nước ngập, sình lầy, đi lại rất khó khăn.

“Tình trạng trên xảy ra trong thời gian dài nhưng không thấy chính quyền địa phương có phương án nâng cấp, sửa chữa cụ thể. Người dân ở đây quá ngán ngẩm với tình trạng này rồi. Mong chính quyền địa phương sớm đưa ra phương án sửa chữa con hẻm để tạo thuận lợi đi lại cho bà con” - anh T nói.

Sống tại hẻm này từ năm 2004, mỗi ngày bà NMA phải đi lại qua hẻm thường xuyên nên bà biết rõ tình trạng hư hỏng, xuống cấp của hẻm trong thời gian qua.

Phần đầu hẻm bị xuống cấp nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho người dân và phương tiện khi lưu thông. Ảnh: HUỲNH THƠ

Phần đầu hẻm bị xuống cấp nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho người dân và phương tiện khi lưu thông. Ảnh: HUỲNH THƠ

Bà A cho biết cách đây sáu năm, hẻm này cũng đã hư hỏng khá nhiều với nhiều ổ gà, ổ voi rồi. Sợ nhất là tình trạng hẻm bị ngập nước vào mùa mưa, rất dễ xảy ra tai nạn vì cống thoát nước nhỏ. Để khắc phục tạm thời, một số hộ dân đã tự vận động, gom góp với nhau để sửa chữa phần đường hẻm trước nhà. Việc này chỉ giải quyết tình trạng trước mắt, vì cả hẻm dài mà đoạn sửa, đoạn không sửa cũng không giải quyết được triệt để.

“Một số hộ ở đây đã kiến nghị chính quyền địa phương hỗ trợ sửa hẻm nhưng bốn năm rồi vẫn chưa thấy phản hồi. Đây cũng là hẻm chính, cư dân đi lại nhiều mà tình trạng hư hỏng ngày càng trầm trọng, người dân nhất là người già, trẻ nhỏ đi lại rất khó khăn. Rất mong cơ quan chức năng sớm giải quyết tình trạng trên để việc đi lại được thuận tiện hơn” - bà A nêu ý kiến.

Hẻm 236 sẽ được nâng cấp trong năm 2023

Cũng theo anh T và bà A, trong bốn năm qua, các hộ dân ở đây đã gửi đơn đến UBND phường 16 và gọi đến tổng đài 1022 (cổng thông tin tiếp nhận và giải đáp thông tin cho người dân, doanh nghiệp và tổ chức trên địa bàn TP.HCM) để thông tin về tình trạng của hẻm. Mong cơ quan chức năng quan tâm giải quyết, khắc phục.

Theo đó, vào năm 2020, UBND phường 16 đã trả lời phản ánh của người dân trên cổng thông tin 1022. Nội dung như sau: “UBND phường 16, quận 8 đã tiếp nhận phản ánh. Đối với nội dung này, UBND phường đã phối hợp với Phòng Quản lý đô thị của UBND quận 8 để xem xét và có hướng xử lý cho người dân. Hiện nay, hẻm 236 đường An Dương Vương đã được đề xuất đưa vào danh mục các hẻm cần nâng cấp năm 2020. Tuy nhiên, do phường 16 thường xuyên ngập nước nên các tuyến đường, tuyến hẻm trên địa bàn ngày càng xuống cấp trầm trọng, cần xem xét thứ tự ưu tiên để thực hiện nâng cấp. UBND phường sẽ cố gắng đẩy nhanh tiến độ để giải quyết tốt kiến nghị của người dân tại khu vực này”.

Đến năm 2022, người dân chưa thấy tiến hành sửa chữa hẻm nên tiếp tục phản ánh lên UBND phường. Sau đó, UBND phường cũng có trả lời trên cổng thông tin 1022. Nội dung như sau: “UBND phường đã có công văn đề xuất UBND quận 8 nâng cấp tuyến hẻm. Phòng Quản lý đô thị quận 8 đã làm việc với UBND phường 16. Qua làm việc, UBND phường 16 cho biết đã tiến hành vận động, xã hội hóa kinh phí duy tu đảm bảo giao thông khu vực đầu hẻm 236 đường An Dương Vương. Dự kiến trong tháng 10-2022 sẽ duy tu, đảm bảo giao thông khu vực này”.

Trao đổi với PV về vụ việc trên, Chủ tịch UBND phường 16 Trần Ngọc Thuận cho biết hẻm 236 đường An Dương Vương đã có kế hoạch đầu tư nâng cấp trong năm 2023 của quận và sẽ được triển khai nâng cấp trong năm 2023.•

Bà con rất vui nếu hẻm 236 sớm được sửa chữa

Thấy đường hẻm bị xuống cấp, bà con đi lại khó khăn, tôi đã đứng ra kêu gọi các hộ dân cùng đóng góp để nâng cấp tạm thời con hẻm. Nhiều lần kêu gọi nhưng có hộ đóng, hộ không. Cái này chủ yếu là trên tinh thần tự nguyện, vì lợi ích chung của bà con, hộ nào không đóng thì tôi cũng chịu.

Những hộ chịu bỏ kinh phí thì chỉ làm phần hẻm trước nhà, hộ nào không làm thì phần hẻm trước nhà hư ngày càng hư. Chỗ sửa, chỗ không nên đường hẻm chỗ cao, chỗ thấp, mưa thì đọng nước.

Bà con ở đây cũng mong chính quyền sớm có phương án thi công sửa chữa, nâng cấp hẻm 236. Bà con sẽ rất vui nếu hẻm sớm được sửa chữa, đi lại được thuận tiện, an toàn hơn.

Ông NGUYỄN VĂN NGAI, tổ trưởng tổ dân phố 68, phường 16, quận 8

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm