Heo hút giải thưởng văn nghệ ​mùa cuối năm

Năm 2021 là một năm ảm đạm của thị trường giải trí, vì thế trước tình hình dịch bệnh còn phức tạp, thị trường âm nhạc không nhiều mới mẻ và người dân vẫn chưa tự tin đến các chương trình tập trung đông người nên nhiều giải thưởng từ âm nhạc đến giải trí đang co cụm lại.

Các cựu binh tạm lùi

Hiện bảng xếp hạng (BXH) Làn sóng xanh 2021 cũng có tổng cộng 87 ca khúc nằm trong tốp. BXH vắng bóng khá nhiều tên tuổi kỳ cựu, thay vào đó là những gương mặt trẻ, các giọng ca indie và các rapper.

Lần đầu tiên, giải thưởng Làn sóng xanh quyết định công bố top 30 ca khúc đạt được những thứ hạng cao nhất của BXH năm 2021. Và đồng thời, dự kiến ngày 22-1, ban tổ chức sẽ công bố giải thưởng bằng hình thức thông báo giải thưởng hoặc trực tuyến chứ không tổ chức lễ trao giải như mọi năm.

MC Quyền Linh là cá nhân duy nhất được vinh danh ở giải thưởng Nghệ sĩ vì cộng đồng, một hạng mục mới của giải Mai vàng năm nay. Ảnh: TL

Không lâu năm bằng Làn sóng xanh nhưng Giải thưởng âm nhạc Cống hiến cũng là một sân chơi mà giới làm nhạc chú ý. Và năm 2021 khép lại cùng với việc giải thưởng này chưa lên kế hoạch tổ chức. Ngoài lý do vì dịch bệnh, nhiều giải thưởng tạm ở ẩn một mùa giải bởi thị trường giải trí quá thiếu vắng sản phẩm, tác phẩm để có thể kỳ vọng.

Các giải thưởng của những nền tảng số như Zing Music Awards, POP Awards chưa có kế hoạch tổ chức thực hiện. Hay giải thưởng mang tính truyền cảm hứng cho người trẻ hằng năm WeChoice Awards 2021 cũng quyết định không tổ chức.

Dù cuối năm nhiều hoạt động giải trí đã trở lại, sân khấu kịch, rạp phim, sự kiện… đều dần mở lại nhưng những giải thưởng cuối năm, lễ trao giải vẫn chưa thể thực hiện. Đó là hậu quả trước mắt của đại dịch làm nghệ sĩ, nhà sản xuất cầm chừng không có sản phẩm; nếu không sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường thì năm 2022 thị trường giải trí Việt sẽ tiếp tục gánh hậu quả nặng nề hơn. 

Tân binh ra đời

Đây cũng là năm đầu tiên có những giải thưởng giải trí mới gia nhập vào mùa giải thưởng cuối năm. Gương mặt mới nhất là Billboard Việt Nam chính thức khởi động mùa đầu tiên từ ngày 14-1 với hai BXH: Billboard Vietnam Hot 100, bao gồm tất cả thể loại âm nhạc và Billboard Vietnam Top Vietnamese Songs, BXH những bài hát Việt được yêu thích nhất.

Với lịch sử giải thưởng từ năm 1940 trong phạm vi một BXH âm nhạc quốc gia của Mỹ; tiếp sau đó những năm 1956-1958 Billboard Hot 100, Billboard 200 đã trở thành thước đo thành công cho các nghệ sĩ, bài hát và album ở Mỹ trong nhiều thập niên, gây tiếng vang trên toàn cầu, đặc biệt là đối với các nghệ sĩ quốc tế có khả năng thống trị các BXH.

Tại Việt Nam, kết quả của cả hai BXH Billboard Vietnam Hot 100Billboard Vietnam Top Vietnamese Songs được đưa ra dựa trên công thức tính điểm bao gồm lượng stream (lượt nghe trực tuyến) cho các ca khúc được phát hành chính thức trên các dịch vụ âm nhạc và video hàng đầu cũng như lượt mua (hay còn được gọi là lượt tải về có trả phí) sản phẩm trên các nền tảng phân phối nhạc phổ biến tại Việt Nam.

Sự kiện ra mắt hai BXH là dịp để Billboard Việt Nam thể hiện độ phủ sóng của các nghệ sĩ trong nước, đồng thời cũng là cơ hội để khẳng định phạm vi tiếp cận và mức độ ảnh hưởng của các nghệ sĩ nước ngoài đối với công chúng Việt Nam. Cùng đó, các nghệ sĩ Việt Nam cũng sẽ có thêm cơ hội để tôn vinh những thành tựu và thành tích của mình đối với cộng đồng âm nhạc quốc tế.

Cũng là tân binh với mùa giải đầu tiên năm 2021, Vietnam Entertainment Awards (VEA - Giải thưởng giải trí Việt Nam) là giải thưởng thường niên do YouTube và Vie Network phối hợp tổ chức. VEA nhằm tôn vinh những nhà sáng tạo nội dung và sản phẩm có đóng góp nổi bật cho ngành giải trí Việt Nam hằng năm, dựa trên mức độ thịnh hành và bình chọn của khán giả.

Với chủ đề “No Box”, VEA 2021 là lễ trao giải mùa thứ nhất, ghi nhận độ thịnh hành và chọn lựa từ khán giả, thông qua danh sách YouTube nổi bật 2021 do YouTube công bố; kết hợp các hạng mục đến từ ban tổ chức VEA 2021 thông qua dữ liệu công khai của YouTube, các nền tảng phát hành nội dung khác và kết quả bình chọn của khán giả trên VieZ.vn.

VEA mùa đầu tiên sẽ gồm tám hạng mục giải thưởng: Video ca nhạc (MV), Video, nhà sáng tạo YouTube, nhà sáng tạo YouTube Shorts, nội dung truyền cảm hứng, nội dung truyền hình, nghệ sĩ đột phánghệ sĩ của năm. Dự kiến tối 28-1 sẽ phát sóng đêm gala trao giải VEA 2021 trên các nền tảng số của Vie Network.

Mai vàng vẫn làm gala trao giải

Cho đến thời điểm hiện tại, giải Mai vàng lần thứ 27 - năm 2021 là giải thưởng vẫn tổ chức đêm trao giải như mọi năm.

Với tiêu chí không bỏ sót đóng góp nghệ thuật nào, giải Mai vàng 2021 cũng mở rộng ba hạng mục mới. Cụ thể, Giải thưởng tác phẩm văn hóa nghệ thuật xuất sắc trao cho bộ tranh Sài Gòn những ngày giãn cách của họa sĩ Lê Sa Long và truyện thiếu nhi Cà Nóng chu du Trường Sa của tác giả Bùi Tiểu Quyên.

Giải thưởng Chương trình văn hóa nghệ thuật xuất sắc thuộc về MV Sống như tia nắng mặt trời (Đình Bảo và nhiều nghệ sĩ), tiếng kèn saxophone của nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn trong chương trình Mang âm nhạc đến các bệnh viện dã chiến phục vụ đội ngũ y bác sĩ, lực lượng tuyến đầu chống dịch và bệnh nhân COVID-19 và chương trình truyền hình HTV từ tâm dịch của Đài Truyền hình TP.HCM.

Nghệ sĩ, MC Quyền Linh là cá nhân duy nhất được vinh danh ở giải thưởng Nghệ sĩ vì cộng đồng.

Lễ trao giải Mai vàng sẽ diễn ra vào tối 20-1 tại Nhà hát TP.HCM, truyền hình trực tiếp trên kênnh VTV9. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm