Hiệu trưởng tham ô được lãnh án thấp nhờ luật mới

Ngày 10-1, TAND TP Cần Thơ đưa ra xét xử vụ Trần Trung Dũng - nguyên hiệu trưởng Trường Trung cấp Thể dục Thể thao (TDTT) TP Cần Thơ cùng hai thuộc cấp bị truy tố hai tội tham ô và tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Hiệu trưởng tham ô được lãnh án thấp nhờ luật mới ảnh 1
Từ phải qua trái, các bị cáo Dũng, Hậu, Linh tại phiên tòa ngày 23-9-2016. Ảnh: N.NAM

Sau hai lần hoãn xử để trả hồ sơ điều tra bổ sung vì bị cáo Dũng và bị cáo Hậu cung cấp chứng cứ mới là các file ghi âm. Lần này, TAND TP Cần Thơ đã chính thức xét xử và tuyên Trần Trung Dũng tám năm tù về tội tham ô, bốn năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp (tại phiên tòa, VKS đã đề nghị đổi tội danh từ thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng sang tội này và được tòa chấp nhận - PV), tổng hợp chung hình phạt là 12 năm tù.

Các bị cáo Huỳnh Hữu Hậu (nhân viên phụ trách điện, nước của trường) bị phạt hai năm tù về tội tham ô tài sản, Lê Ngọc Linh (phụ trách kế toán của trường) bị phạt hai năm tù treo về tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Tại tòa hôm nay bị cáo Dũng vẫn không nhận tội tham ô, chỉ nhận tội thiếu trách nhiệm. Bị cáo này cho rằng do quá tin tưởng vào Nguyễn Lang Thùy (thủ quỹ của trường, đang bị bắt buộc điều trị bệnh tâm thần) nên mới để xảy ra thất thoát số tiền lớn.

Tuy nhiên, tòa cho rằng file ghi âm mà bị cáo Hậu cung cấp đã thể hiện Dũng chỉ đạo thuộc cấp mua các giấy tờ, chứng từ để hợp thức hóa việc tham ô hơn 240 triệu đồng.

Tại tòa, đại diện VKS đề nghị tòa áp dụng hình phạt theo hướng có lợi cho bị cáo phạm tội tham ô theo quy định tại Nghị quyết 144/2016 của Quốc hội và khoản 2 Điều 353 BLHS 2015 (có khung hình phạt từ bảy đến 15 năm tù) thay vì áp dụng theo 3 Điều 278 BLHS 1999 (có khung hình phạt từ 15 đến 20 năm tù). TAND TP đã chấp nhận đề nghị này và tuyên phạt như trên

Trước đó trong năm 2016 vào các ngày 30-5, 23-9, TAND TP Cần Thơ đã phải hoãn phiên tòa hai lần, trả hồ sơ điều tra bổ sung do xuất hiện tình tiết bị cáo Dũng, Hậu mới cung cấp thêm chứng cứ về băng ghi âm có liên quan đến nội dung vụ án.

Theo cáo trạng, trong thời gian giữ chức vụ hiệu trưởng Trường Trung cấp TDTT TP Cần Thơ (đơn vị sự nghiệp thuộc Sở VH-TT&DL TP Cần Thơ) từ cuối năm 2010 đến tháng 5-2013, vì tư lợi cá nhân nên Dũng đã chỉ đạo cho Nguyễn Lang Thùy (thủ quỹ), Huỳnh Hữu Hậu (nhân viên điện nước) mua hóa đơn, lập khống chứng từ kế toàn để rút và chiếm đoạt từ ngân sách nhà nước và chiếm đoạt tiền thu sự nghiệp của trường tổng số tiền hơn 240 triệu đồng.

Ngoài ra, Dũng thực hiện không đúng các quy định, quy chế về quản lý nhân sự, quản lý tài chính kế toán, không chỉ đạo, thiếu kiểm tra công tác tài chính dẫn đến bị mất cân đối, thất thoát nguồn thu sự nghiệp với số tiền hơn 1,8 tỉ đồng không rõ nguyên nhân. Lê Ngọc Linh phụ trách kế toán của trường, thiếu trách nhiệm trong công tác tài chính… gây thất thoát tổng cộng hơn 2 tỉ đồng.

Từ đó, cáo trạng truy tố Dũng về hai tội tham ô tài sản theo điểm a khoản 3 Điều 278 BLHS và tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo khoản 2 Điều 285 BLHS. Các bị cáo Hậu bị truy tố về tội tham ô tài sản và Linh tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Riêng Thùy do bị bệnh tâm thần nên quá trình điều tra đã bị bắt buộc đưa đi trị bệnh và sẽ xử lý sau.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Góp ý về quyền tiếp cận thông tin đất đai

Góp ý về quyền tiếp cận thông tin đất đai

(PLO)- Theo ThS Ngô Gia Hoàng (Trường Đại học Luật TP.HCM), quy định theo hướng liệt kê “đóng” các thông tin mà công dân có quyền tiếp cận như dự thảo là chưa thật sự phù hợp
Ban hành pháp luật phải vì sự phát triển

Ban hành pháp luật phải vì sự phát triển

(PLO)- Quốc hội đã có sự thay đổi mạnh trong công tác lập pháp; Chính phủ cũng có nhiều phiên họp định kỳ về xây dựng pháp luật. Đây là chỉ dấu quan trọng về định hướng pháp luật vì sự phát triển.