Hỗ trợ ngư dân chuyển đổi sinh kế bền vững

(PLO)- Sớm triển khai hỗ trợ các dự án hợp tác khai thác thủy sản bền vững và chuyển đổi sinh kế cho ngư dân Việt Nam bởi đánh bắt xa bờ không thể kéo dài

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tại phiên họp thứ 31, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ dành một ngày làm việc để chất vấn và trả lời chất vấn vào chiều 18-3.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Ngoại giao về bảo hộ công dân; quản lý, sắp xếp, kiện toàn, nâng cao trình độ, năng lực tổ chức bộ máy ngành ngoại giao; giải pháp tăng cường phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động ngoại giao....

Hỗ trợ ngư dân chuyển đổi sinh kế bền vững
Ngư dân thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ đi biển bằng thúng máy. Ảnh: TK

Liên quan vấn đề thẻ vàng IUU, đại biểu Nguyễn Tạo (Đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng) cho rằng 7 năm qua, việc khắc phục, gỡ thẻ vàng vẫn chưa làm được và đề nghị bộ trưởng cho biết giải pháp ứng phó.

ho-tro-ngu-dan-chuyen-doi-sinh-ke-ben-vung-3.jpg
Người dân mua bán cá ở khu vực cảng Cửa Việt, huyện Gio Linh, Quảng Trị. Ảnh: TẤN VIỆT

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho hay Việt Nam đã rất kiên trì vận động đối tác để loại bỏ thẻ vàng đối với việc đánh bắt cá của ngư dân; đồng thời Chính phủ chỉ đạo quyết liệt các bộ, ngành, nhất là ngư dân các địa phương chấp hành đúng các quy định để đánh bắt cá hợp pháp, chính đáng.

“Như vậy, sản phẩm thủy sản xuất khẩu của chúng ta mới bền vững, lâu dài, tăng sản lượng” - ông Sơn nói và cho hay thời gian qua, ngành ngoại giao đã phối hợp với các bộ, ngành làm tốt một số việc.

ho-tro-ngu-dan-chuyen-doi-sinh-ke-ben-vung-6.jpg
Vợ chồng ngư dân Nguyễn Văn Ngộ (Ninh Thuận) nói nghề biển là sinh kế chính của hai vợ chồng ông để nuôi con lớn khôn thành người. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Thứ nhất, kiên trì vận động qua kênh chính trị, ngoại giao, để các nước (đặc biệt là Liên minh châu Âu - EU) sớm gỡ thẻ vàng cho Việt Nam.

Thứ hai, đề nghị các nước thành viên tiếp tục hỗ trợ các dự án hợp tác khai thác thủy sản bền vững và chuyển đổi sinh kế cho ngư dân Việt Nam. “Việc này mới lâu dài, còn đánh bắt xa bờ không thể kéo dài mãi được” - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nhìn nhận.

ho-tro-ngu-dan-chuyen-doi-sinh-ke-ben-vung-4.jpg
Tại nhà ngư dân Lê Gia Huy (43 tuổi, Quảng Trị), đoàn chia sẻ với hoàn cảnh "gà trống" nuôi bốn con nhỏ của ông khi người vợ vừa mất đầu năm 2023 do ung thư. Bằng ý chí can trường của ngư dân miền biển, ông vẫn miệt mài bám biển, nỗ lực nuôi con, thoát nghèo. Trong ảnh: Ngư dân Lê Gia Huy nhận dầu gió từ nguyên Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và quà từ chương trình và. Ảnh: HOÀNG GIANG

Thứ ba, thường xuyên cập nhật cho EU về các chính sách, quy định mới của Việt Nam liên quan đến EU. “Những việc chúng ta làm được thì thông tin cho phía bạn để họ biết. Không phải chúng ta không làm mà làm rất kiên quyết, kiên định, kiên trì, để làm sao giải quyết được vấn đề IUU” - ông Sơn nhấn mạnh.

ho-tro-ngu-dan-chuyen-doi-sinh-ke-ben-vung-7.jpg
Ông Nguyễn Thái Bình, Phó Tổng biên tập báo Pháp Luật TP.HCM trao quà cho người dân. Ảnh: HOÀNG GIANG

Thứ tư, Bộ Ngoại giao thúc đẩy đàm phán phân định vùng chồng lấn giữa biển Việt Nam với các đối tác xung quanh; đồng thời có những biện pháp phù hợp thực hiện khuyến nghị của EU để khẳng định thiện chí của Việt Nam.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm