Hoa Tết chết từng ngày sau cơn bão số 9

Trên địa bàn phường Thới An, quận 12, TP.HCM có khoảng 20 hộ trồng hoa Tết. Sau cơn bão số 9 vừa qua, rất nhiều hoa bị chết do ngập úng khiến hộ trồng hoa thiệt hại khá nặng. Còn tại địa bàn xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn hiện cũng có 14 hộ trồng hoa Tết bị thiệt hại. Số tiền thiệt hại hiện chưa thể thống kê chính xác vì mỗi ngày lại có thêm không ít hoa trồng bị chết.

Thiệt hại tăng từng ngày

“Tôi trồng 500 chậu hoa thược dược, nếu được giá thì Tết này kiếm kha khá. Dè đâu cơn bão số 9 gây ngập lụt quá trớn làm hoa bung gốc, chết queo” - ông Hàng Ngọc Phú (ấp 5, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TP.HCM) than thở.

“Sau khi dứt bão, nước ngập quá đầu gối. Tôi phải chạy máy bơm hút nước ròng rã hai ngày trời để cứu hoa. Tiền điện tính ra triệu bạc nhưng chỉ tròm trèm 200 chậu thược dược sống sót, 300 chậu còn lại úng rễ chết rụi” - ông Phú cho hay.

Đâu chỉ vậy, ông Phú còn trồng thêm 500 chậu hoa mồng gà. Mưa bão vừa qua cũng đã “cướp” đi của ông trên dưới 100 chậu. “Nếu tính bình quân thược dược mỗi chậu giá 75.000 đồng, mồng gà 15.000 đồng thì thiệt hại ước tính cũng khoảng 25 triệu đồng. Số tiền này đối với tôi không nhỏ” - ông Phú nói.

“Tôi muốn trồng lại đợt hoa thược dược mới để vớt vát chút đỉnh nhưng từ đây tới Tết còn chưa tới 70 ngày nên không kịp. Thôi vậy, có nhiêu bán nhiêu” - ông Phú thở dài.

Ở cùng ấp, con trai ông Phú là anh Hàng Ngọc Phúc cũng đồng cảnh ngộ. “Tôi trồng 5.500 chậu hoa mồng gà. Sau khi dứt mưa, toàn bộ đám chậu chìm lỉm dưới nước. Hai ngày sau nước mới rút nhưng vẫn còn xâm xấp. Trước mắt tôi đi tong 3.000 chậu mồng gà, số còn lại đang chết dần từng ngày. Không biết còn bao nhiêu cây chết nữa. Hoa chết, lòng tôi cũng héo theo”- anh Phúc nói.

“Tính trung bình mỗi chậu mồng gà là 15.000 đồng thì trước mắt tôi mất toi 45 triệu đồng. Thêm chậu mồng gà nào chết thì thiệt hại tiếp tục tăng” - anh Phúc nói thêm.

Ngoài mồng gà, anh Phúc còn trồng trên 3.000 cây mai hoa đăng. Số hoa này được anh để trên giàn cao nên không bị ảnh hưởng ngập lụt. Thế nhưng gió bão cũng quật hơn 300 cây rớt xuống giàn và chết queo. “Mai hoa đăng giá “bèo” mỗi cây độ 150.000 đồng. Coi như tôi mất thêm gần 50 triệu đồng” - anh Phúc rầu rĩ.

Mỗi ngày thêm hoa mồng gà chết khiến anh Phúc ăn ngủ không yên khi nghĩ tới số nợ phải trả.  Ảnh: TRẦN NGỌC

Rầu thúi ruột vì nợ nần

Để có tiền đầu tư trồng hoa Tết, ông Phú và anh Phúc phải vay mượn người quen mỗi người một ít. Do thiệt hại khá nặng nên cả hai đứng ngồi không yên mỗi khi nghĩ tới nợ nần.

Tương tự, ông Trịnh Thế Giao (khu phố 4, phường Thới An, quận 12, TP.HCM) lòng dạ rối bời khi mưa bão vừa qua đã “cướp trắng” của ông vụ hoa Tết.

“Tôi trồng 13.000 chậu hoa dừa cạn. Khi nghe tin mưa bão vào TP.HCM, tôi lo não ruột. Quả thật, mưa vừa dứt thì hầu như toàn bộ chậu dừa cạn chìm trong nước. Sau khi nước rút, tôi tá hỏa phát hiện trên dưới 2.500 chậu hoa bung rễ, chết rụi. Giá mỗi chậu dừa cạn độ 40.000 đồng, tính sơ sơ tôi thiệt hại tầm 100 triệu đồng. Tôi đang lo tiền mượn phải trả cho người quen trước Tết đây” - ông Giao than.

“Dừa cạn phải trồng trong vòng 100 ngày cây mới lớn, hoa mới nhiều. Trong khi đó từ đây tới Tết chỉ còn độ 70 ngày. Tôi còn vài trăm cây hoa dừa cạn mới gieo, tranh thủ cho vô chậu bán Tết để vớt vát chút đỉnh cho dù cây sẽ nhỏ, hoa sẽ ít vì không đủ ngày” - ông Giao nói.

“Tôi trồng hoa Tết hơn 20 năm. Chưa bao giờ tôi bị thiệt hại nhiều như năm nay do cơn bão số 9” - ông Nguyễn Đức Khánh (phường 12, quận Gò Vấp, TP.HCM) cho biết.

Ông Khánh trồng 5.000 chậu hoa dừa cạn. Do ngập lụt nên nhiều hoa bị chết. “Ngày Tết tôi bỏ giá sỉ cho mối quen, mỗi chậu có giá 30.000 đồng. Coi như tôi mất trắng độ 80 triệu đồng. Số tiền quá lớn!” - ông Khánh cho biết thêm.

“Đâu chỉ vậy, tôi còn trồng 5.000 chậu hoa soi nhái và 3.000 chậu hoa sao băng bán trong dịp Tết dương lịch. Ngập lụt đã làm chết khá nhiều chậu hoa nên thiệt hại cũng tầm 40 triệu đồng” - ông Khánh thở dài.

Cung cấp hoa miễn phí cho dân bán Tết

Để hỗ trợ phần nào thiệt hại, Trạm khuyến nông liên quận 12-Gò Vấp đã cung cấp hàng ngàn chậu hoa cát tường cho các hộ trồng bán Tết. Do hoa chết nhiều nên dự báo Tết năm này giá hoa sẽ tăng.

Bà TRƯƠNG THỊ NGỌC LANChủ tịch Hội Nông dân phường Thới An, quận 12

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tạo nhiều cơ hội mới cho công nhân mất việc

Tạo nhiều cơ hội mới cho công nhân mất việc

(PLO)- Việc tổ chức sàn giao dịch việc làm có ý nghĩa thiết thực, bên cạnh hỗ trợ người dân tìm việc làm mới còn là cơ hội để doanh nghiệp tuyển dụng nguồn lao động sẵn có của địa phương.