Hoàn thành 50% việc điều tra hiện trường vụ máy bay MH17

Hoàn thành 50% việc điều tra hiện trường vụ máy bay MH17 ảnh 1Một tay súng ly khai đứng gác trong khi các chuyên gia từ Australia và Hà Lan kiểm tra hiện trường MH17 gần làng Rozsypne, Donetsk. (Nguồn: Reuters)

Ông Ahmad Zahid cho biết bên cạnh những tài sản cá nhân của các nạn nhân, nhóm điều tra quốc tế cũng đã tìm thấy buồng lái của chiếc máy bay xấu số tại một nông trại gia cầm gần khu vực hiện trường tai nạn.

Phát biểu với báo chí ngay sau khi trở về từ Ukraine ngày 6/8, Bộ trưởng Ahmad Zahid cho biết: "Điều tra ban đầu đã phát hiện nhiều mảnh đạn trong buồng lái, nhưng nhóm điều tra sẽ có thể phải mất đến 3 tuần nữa để di chuyển những mảnh vỡ của chiếc máy bay này ra khỏi khu vực xảy ra tai nạn."

Ông Ahmad Zahid cho biết, nhóm điều tra vẫn chưa tìm thấy những thi thể còn lại của các nạn nhân, do vậy chiến dịch tìm kiếm được mở rộng tới một khu hồ gần đó.

Ông cho biết, 10 thợ lặn từ Hà Lan, Australia và Malaysia đã sục sạo tìm kiếm trong khu vực hồ này nhằm tìm kiếm những thi thể hoặc một phần những thi thể vẫn còn mất tích.

Ông cho biết thêm: "Công việc tìm kiếm tại hồ này bắt đầu từ 7 giờ 30 sáng nay (theo giờ địa phương), tuy nhiên những thợ lặn vẫn chưa tìm thất bất cứ một bằng chứng hoặc thi thể hay một mảnh vỡ nào ở đó."

Cho đến hiện tại, 62 thi thể vẫn chưa được tìm thấy kể từ khi chiếc máy bay MH17 của hãng Malaysia Airlines (MAS) bị rơi tại không phận tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine, gần biên giới Ukraine-Nga khi khi đang trên hành trình từ Amsterdam tới Kuala Lumpur hôm 17/7.

Ông Ahmad Zahid cho biết nhóm điều tra chỉ được vào khu vực hiện trường và những khu vực điều tra trong vòng một tiếng rưỡi đồng hồ: "Tổng thanh tra cảnh sát Khalid Abu Bakar cũng đã cố gắng nhưng cũng chỉ được cho phép trong vòng bán kính 20 km của khu vực hiện trường và trong vòng một tiếng rưỡi đồng hồ."

Đến thời điểm hiện tại, có 87 sỹ quan và thành viên của Cảnh sát Hoàng gia Malaysia đang đóng tại Soledar, Ukraine để tiếp tục điều tra.

Khi được hỏi liệu những thi thể của những nạn nhân trên chuyến bay MH17 có được chuyền về cùng nhau hay theo từng giai đoạn, Bộ trưởng Ahmad Zahid cho biết điều này phụ thuộc vào quyết định của Thủ tướng Malaysia Najib Razak.

Chiếc máy bay Boeing 777-200 chở theo 298 hành khách và phi hành đoàn được cho là đã bị bắn hạ bằng tên lửa đất đối không, tuy nhiên đến thời điểm hiện nay không có bên nào đứng ra nhận trách nhiệm về hành động tàn ác này. Trong số những nạn nhân của vụ tai nạn này có 43 người Malaysia./.

Theo Vietnam+

VIDEO: Ông Zelensky đến vùng lũ Kherson

VIDEO: Ông Zelensky đến vùng lũ Kherson

(PLO)- Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến thăm vùng bị ảnh hưởng lũ lụt ở tỉnh Kherson và gặp các quan chức địa phương để thảo luận về tình hình thảm họa.