Hoãn xử cựu chuyên viên lừa tiền chạy dự án vì vắng bị hại

Ngày 24-12, nguồn tin từ TAND TP Hải Phòng cho biết phiên tòa sơ thẩm xử bị cáo Nguyễn Đình Biên (SN 1981), cựu chuyên viên Văn phòng UBND TP Hải Phòng, về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, làm giả, sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức phải hoãn vì bị hại vắng mặt có lý do.

Theo đó, bị hại là ông Trân Đức Hòa (SN 1957), giám đốc Công ty Thuận Thiện Phát, được xác định là bị hại trong vụ án, phải nằm bệnh viện điều trị không thể tham dự được phiên tòa. Do đó, phiên tòa dự kiến xử vào sáng 24-12 phải hoãn lại có thể sẽ xét xử vào cuối tháng 12-2021 tới.

Hoãn xử cựu chuyên viên lừa tiền chạy dự án vì vắng bị hại ảnh 1
Khu đầm thủy sản mà ông Trần Đức Hòa muốn xin chuyển sang làm kho bãi, dịch vụ sau cảng

Như PLO đã thông tin, bị cáo Nguyễn Đình Biên (SN 1981), cựu chuyên viên Văn phòng UBND TP Hải Phòng bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo khoản 4 điều 174 BLHS (khung hình phạt từ 12-20 năm hoặc tù chung thân) và tội làm giả, sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức theo điểm khoản 3 điều 341 BLHS (khung hình phạt 3-7 năm tù).

Bị cáo Biên bị cáo buộc đã nhận chạy chủ trương cấp phép dự án cho khu đầm thủy sản 10ha mà ông Trần Đức Hòa đang thuê tại phường Đông Hải 2 (quận Hải An) để chuyển sang làm kho bãi, dịch vụ hậu cần sau cảng. Tuy nhiên, bị cáo Biên đã làm giả, sử dụng tài liệu giả là các công văn của UBND TP Hải Phòng (trong đó có hai công văn đóng dấu thật của UBND TP) và báo cáo của Sở TN-MT nhằm chiếm đoạt số tiền 2,85 tỷ đồng của bị hại Trần Đức Hòa.

Đối với những người giúp chạy dự án gồm các ông Đỗ Minh Thuân (SN 1954, trú phường Đông Hải 1, quận Hải An), Đoàn Văn Bách (SN 1957, trú phường Lam Sơn, quận Lê Chân), Mạc Như Tuấn (SN 1976, trú xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy), tòa xác định là những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.