Ai làm giả công văn của UBND TP Hải Phòng vụ lừa tiền tỉ chạy dự án?

Ngày 24-12 tới, TAND TP Hải Phòng sẽ xử vụ Nguyễn Đình Biên (cựu chuyên viên Văn phòng UBND TP Hải Phòng) bị cáo buộc làm giả các công văn của UBND TP, Sở TN&MT để chiếm đoạt hơn 2,85 tỉ đồng của bị hại Trần Văn Hòa. 

Theo cáo trạng, quá trình điều tra, Biên khai nhận 2,85 tỉ đồng để xin chủ trương đầu tư dự án kho bãi dịch vụ hậu cần sau cảng của Công ty Đình Vũ. Tuy nhiên, Biên đã nhờ ông Nguyễn Kim Pha khi đó là Chánh văn phòng UBND TP Hải Phòng giúp. Ông Pha đồng ý, nói kinh phí để xin chủ trương cấp phép dự án khoảng 3 tỉ đồng nên Biên đưa cho ông 2,1 tỉ.

Biên khai các công văn 2610/UBND-QH và 3302/UBND-QH2 (đóng dấu thật của UBND TP Hải Phòng) đều do ông Pha để trong phong bì đưa cho Biên.

Bị cáo Nguyễn Đình Biên chuẩn bị phải hầu tòa về tội làm giả, sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức để lừa tiền chạy dự án 

Trong đó, công văn 2610/UBND-QH có nội dung đồng ý chủ trương cho Công ty Đình Vũ thực hiện dự án có chữ ký của Chủ tịch Nguyễn Văn Tùng. Văn bản 3302/UBND-QH2 có nội dung UBND TP đề nghị Thường trực Thành ủy xin điều chỉnh quy hoạch khu đất.

Tuy nhiên, ông Pha phủ nhận, cho rằng không thỏa thuận gì với Biên trong việc giúp Công ty Đình Vũ và Công ty Thuận Thiện Phát xin chủ trương đầu tư dự án.  

Ông Pha cho rằng chính ông với tư cách Chánh văn phòng UBND TP Hải Phòng đã ký công văn 64/VP-QH ngày 7-1-2019 trả lời Công ty Thuận Thiện Phát nội dung không chấp thuận dự án vì không phù hợp quy hoạch. Ông Pha còn nộp bản tường trình của Biên viết ngày 6-9-2018 với nội dung ông Pha không liên quan đến việc Biên nhận tiền, giúp xin chủ trương đầu tư dự án.

Cơ quan điều tra đã tổ chức đối chất giữa Biên với ông Pha và ông Pha giữ nguyên các lời khai này nên không có căn cứ truy cứu trách nhiệm.

Cáo trạng của VKSND TP Hải Phòng truy tố  Biên về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội làm giả tài liệu, sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

Cáo trạng cho rằng các ông Đỗ Văn Thuân, Đoàn Văn Bách, Mạc Như Tuấn có hành vi nhận tiền của ông Trần Văn Hòa sau đó đưa cho Biên với mục đích làm môi giới dịch vụ kiếm lời. Các ông Thuân, Bách, Tuấn không thỏa thuận với Biên việc đưa hối lộ cho ai, không biết Biên có hành vi gian dối và làm giả tài liệu nhằm chiếm đoạt tài sản. Cơ quan điều tra không truy cứu trách nhiệm hình sự các ông này là có căn cứ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Từ 1-1-2024, bị loạn thị vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự

Từ 1-1-2024, bị loạn thị vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự

(PLO)- Theo Thông tư mới, người bị loạn thị nếu các tiêu chuẩn khác về sức khoẻ đạt yêu cầu thì vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự, thay vì quy định tất cả các trường hợp viễn thị đều không đủ điều kiện sức khoẻ như hiện nay.

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

(PLO)- Để có được bữa cơm sum họp với người thân, những phạm nhân này không chỉ phải chấp hành tốt nội quy trại giam mà còn đạt được những thành tích đáng khích lệ trong quá trình chấp hành án.