Hoãn xử vụ 'canh trộm quá tay bị ngay tù tội'

Theo kế hoạch sáng nay TAND TP Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu) sẽ xử sơ thẩm lại vụ Nguyễn Huy Hiếu và Hoàng Văn Dũng bị truy tố về tội cố ý gây thương tích. Tuy nhiên, tòa đã ra quyết định hoãn xử với lý do luật sư bào chữa cho bị cáo Hiếu có đơn yêu cầu giám định bổ sung và bị hại có đơn xin hoãn phiên tòa.

Đây là vụ án từng thu hút sự quan tâm của dư luận địa phương. Xử sơ thẩm lần thứ nhất vào tháng 9-2016 TAND TP Vũng Tàu đã chọn là phiên tòa mẫu theo tinh thần cải cách tư pháp để rút kinh nghiệm nhưng phải tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung làm rõ năm vấn đề…

Theo hồ sơ, khoảng tháng 3-2015 tại quán cá phê Ấn Tượng (phường 10, TP Vũng Tàu) do bị cáo Hiếu làm chủ bị trộm đột nhập ba lần, mất một số tài sản trị giá khoảng 50 triệu đồng (có báo công an phường).

Tối 10-3-2015 bị cáo Hiếu, Dũng cùng anh Mai Hồng Lĩnh đến quán ngủ để canh me bắt trộm. Ba người nằm ở ba chiếc võng trong sân phía sau quán để canh, đến khoảng 0 giờ thì Lĩnh đi về nhà, Hiếu và Dũng canh tiếp. Khoảng 2 giờ sáng Dũng nhìn thấy một bóng người đi qua đi lại trước quán nên sinh nghi nên thông báo cho Hiếu cùng theo dõi.

Khoảng 20 phút sau nghe tiếng động ở góc quán thì Dũng la lên: “Có người hay sao kìa anh ơi...”. Dũng dùng cây sắt làm cần treo lồng chim trong quán, chạy tới đánh 3, 4 cái vào bị hại Hà Thái Dương, Hiếu dùng cây chổi quét nhà cán nhựa màu xanh cũng xông tới đánh.

Sau đó bị cáo Hiếu chủ động gọi công an phường đến chứng kiến, ghi nhận sự việc và giao nộp cho công an cây sắt, chổi, hai lưỡi dao và đôi gang tay trong áo khoác của anh Dương. Một năm sau thì Hiếu và Dũng bị bắt và bị truy tố.

Phía trước quán cà phê nơi xảy ra vụ việc.

Hiện trường vụ việc

Quá trình điều tra và tại phiên tòa sơ thẩm, hai bị cáo kêu oan cho rằng không cố ý gây thương tích mà chỉ có ý định bắt trộm vì đã bị mất nhiều tài sản... Trong khi bị hại thì lý giải việc lẻn vào quán cà phê giữa đêm khuya là để ngủ nhờ vì về phòng trọ thì sợ phiền đến bạn.

Được biết luật sư bào chữa cho bị cáo có đơn yêu cầu tòa giám định bổ sung hai nội dung. Cụ thể là làm rõ cơ chế hình thành vết thương do bị cáo Hiếu dùng chổi quét nhà đánh vào sườn trái và vai trái của bị hại gây thương tích gì và tỉ lệ thương tật do vết thương đó gây ra là bao nhiêu phần trăm? 

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Video: Xử phúc thẩm vụ 'bán rẻ' dự án Phước Kiển, Ven Sông

Video: Xử phúc thẩm vụ 'bán rẻ' dự án Phước Kiển, Ven Sông

(PLO)- Sáng 27-3, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm vụ ông Tất Thành Cang (cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM), Trần Công Thiện (cựu Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận) cùng 8 đồng phạm vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.