Hoãn xử vụ chôn 4.400 tấn rác thải ở Bình Chánh vì vắng mặt bị cáo

Ngày 17-12, TAND huyện Bình Chánh, TP.HCM mở phiên tòa xử vụ gây ô nhiễm môi trường xảy ra trên địa bàn. 

Tuy nhiên, phiên tòa phải hoãn do vắng mặt bị cáo Tống Viết Mười và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Thời gian mở lại phiên tòa là sáng 14-1-2022.

Hiện trường chôn lấp rác. Ảnh: Tự Sang

Trước đó, tại phiên tòa hồi tháng 4-2021, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ cho VKSND huyện Bình Chánh yêu cầu đưa Sở TN&MT tham gia tố tụng nhằm xác định trách nhiệm khắc phục hậu quả và trách nhiệm bồi thường thiệt hại của các bị cáo. Đồng thời, làm rõ vai trò của ông Nguyễn Văn Cơ trong vụ án. VKS sau đó đã bổ sung người tham gia tố tụng là đại diện Phòng TN&MT. 

Theo cáo trạng, Vũ Anh Vũ nhận chuyển nhượng lại công việc san lấp hai thửa đất ở ấp 2, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh.

Từ ngày 9-5-2018, Vũ thuê người chay xe tải đến khu vực đường Cao Lỗ, quận 8 chở xà bần, đất, cát từ các công trình xây dựng đem về đổ tại hai khu đất để san lấp.

Đến tháng 7-2018, một người tự xưng là quản lý bãi tập kết phương tiện Công ty TNHH kỹ thuật môi trường Bắc Nam thuê chở xà bần vào đổ tại khu đất của công ty với giá 1,1 triệu đồng/xe tải 10 tấn, và chở rác thải đang chứa trong bãi đem đi nơi khác đổ với giá 500.000 đồng/ xe tải 10 tấn.

Vũ thuê ba tài xế đến chở rác thải tại bãi của công ty này về đổ tại khu đất để làm đường vào chống lún xe. Nhận thấy rác thải này có thể dùng để san lấp nên Vũ tiếp tục yêu cầu các tài xế chở về khu đất. Vũ còn thuê người múc đất lấp lên rác thải để tránh bị phát hiện. Vũ nhận được 750 triệu đồng từ việc nhận lại hợp đồng san lấp đất.

Ngày 23-11-2018, Phòng Cảnh sát môi trường Công an TP.HCM phát hiện vật liệu dùng để san lấp hai khu đất nêu trên là chất thải rắn gồm bao bì nhựa phế liệu thải, sợi nylon thải, vải vụn thải, bao bì sợi nylon, bao bì nhựa, vải giả da, bao bì giấy thải, cao su, mút xốp.

Ngày 8-4-2019, Công an TP.HCM khởi tố vụ án, khởi tố bị can gây ô nhiễm môi trường theo điểm d khoản 3 Điều 235 BLHS 2015 đối với Vũ, đồng thời chuyển hồ sơ về Bình Chánh xử lý theo thẩm quyền.

Sau đó, có thêm Bùi Chí Công và Tống Viết Mười bị xử lý về tội danh này. 

Vũ được xác định là chủ mưu, hai tài xế là người trực tiếp thực hiện tội phạm. Cáo trạng xác định các bị can đã chôn, lấp, đổ, thải ra môi trường trái pháp luật chất thải rắn thông thường 500.000 kg trở lên. Với hành vi này, các bị can có thể bị phạt tiền 1-3 tỉ đồng hoặc phạt tù 3-7 năm.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm