Học phí ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch cao nhất lên 32 triệu đồng

Chiều 9-4, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã chính thức công bố phương án tuyển sinh năm 2021.

Năm 2021, trường này sẽ tuyển 1.280 chỉ tiêu cho chín ngành học. Trong đó, nhà trường vẫn dành 50% chỉ tiêu tuyển thí sinh có hộ khẩu TP.HCM để đáp ứng nhu cầu nhân lực y tế của thành phố và 50% còn lại dành cho thí sinh các tỉnh thành ngoài TP.HCM.

Ngành học có chỉ tiêu nhiều nhất là Y khoa với tổng là 660 chỉ tiêu, kế đến là Điều dưỡng với 164 chỉ tiêu. Còn lại, mỗi ngành chỉ từ 40-86 chỉ tiêu.

Về phương thức xét tuyển, trường vẫn xét tuyển dựa trên kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 theo tổ hợp B00 (Toán – Hóa - Sinh) chung cho tất cả các ngành.

Thí sinh đăng ký xét tuyển phải có hạnh kiểm từ loại Khá trở lên của năm học lớp 12 của THPT và có đầy đủ sức khỏe để theo học ngành đăng ký xét tuyển.

Riêng đối với ngành Y khoa, Dược học, Răng-Hàm-Mặt, thí sinh phải có điểm trung bình cộng của 5 học kỳ THPT ≥ 7.0 điểm (05 học kỳ là điểm trung bình: Học kỳ I năm lớp 10; Học kỳ II năm lớp 10; Học kỳ I năm lớp 11; Học kỳ II năm lớp 11 và Học kỳ I năm lớp 12). Và phải đảm bảo điều kiện điểm trung bình cộng 05 học kỳ THPT ≥ 7.0 điểm để đăng ký vào các ngành Y khoa, Dược học, Răng Hàm Mặt.

Còn đối với ngành Khúc xạ Nhãn khoa, nhà trường cũng yêu cầu thí sinh phải có điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT môn Tiếng Anh đạt từ điểm 7.0 trở lên vì phải học các môn chuyên ngành bằng tiếng Anh do giảng viên nước ngoài trực tiếp giảng dạy.

Ngoài ra, với những thí sinh có tổng điểm xét tuyển bằng nhau, nhà trường sẽ áp dụng tiêu chí phụ để ưu tiên. Đó là điểm thi tốt nghiệp THPT môn Ngoại ngữ; điểm trung bình chung lớp 12 THPT; điểm thi tốt nghiệp THPT môn Văn.

Điều đáng chú ý nhất trong đề án tuyển sinh năm nay, nhà trường dự kiến tăng học phí và chia theo hai mức tối đa.

Nhóm ngành Y khoa, Dược học, Răng-Hàm-Mặt có mức 32 triệu/năm. Các ngành còn lại là 28 triệu đồng. 

Được biết, mức này có thể sẽ áp dụng cho cả sinh viên tại TP.HCM lẫn ngoài thành phố. So với năm 2020, mức học phí này tăng trung bình khoảng gần 18 triệu đồng (với diện hộ khẩu TP.HCM) và tăng khoảng 4 triệu (ngoài thành phố).

Theo nhà trường, học phí này chưa gồm hai học phần bắt buộc là Giáo dục thể chất và Giáo dục quốc phòng – an ninh.

Học phí dự kiến mới:

Chi tiết chỉ tiêu từng ngành cụ thể như sau:

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm