Học sinh giỏi quốc gia suýt rớt tốt nghiệp THPT!

Sở GD&ĐT tỉnh Tây Ninh vừa công bố danh sách kết quả phúc khảo kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Theo đó, có 95 bài thi được thay đổi điểm sau khi phúc khảo và tất cả đều tăng điểm.

Học sinh giỏi quốc gia suýt rớt tốt nghiệp THPT! ảnh 1
Thầy cô cùng đội tuyển HSG quốc gia môn tin học tại lễ tuyên dương khen thưởng HSG quốc gia năm 2019 của trường. Ảnh: Website của trường

Trong đó có em Lê Quang Kỳ là học sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia 2 năm liền ở môn Tin học. Thế nhưng, trong kỳ thi THPT quốc gia vừa rồi, em Kỳ có kết quả bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên là 0 điểm. Trước khi phúc khảo, em là thí sinh duy nhất của trường chuyên vào diện rớt tốt nghiệp. Thế nhưng, sau khi phúc khảo, điểm số của em lần lượt là: tổ hợp Khoa học tự nhiên gồm Lý: 8,5 điểm; Hóa: 5,75 điểm; Sinh: 6,25 điểm. Như vậy, điểm của em đã tăng lên 20,5 điểm! 

Trao đổi với PLO, giáo viên chủ nhiệm lớp 12T, nơi em Kỳ từng theo học bày tỏ: “Khi nhận được kết quả thi tốt nghiệp với những con số 0 tròn trĩnh ở bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, hai cô trò đã gặp nhau tại trường. Hai cô trò nói chuyện và khẳng định đó là sự nhầm lẫn bởi với sức học của em điểm số không thể như vậy. Em Kỳ cũng vững tin, không lo lắng gì nhiều bởi trước đó, khi so sánh với đáp án của Bộ, em đã biết điểm số của mình ở mức độ nào. Và kết quả chấm phúc khảo đã cho thấy điều đó”. 

Giáo viên này cho biết thêm, em Kỳ là học sinh giỏi quốc gia 2 năm liên tiếp. Trong quá trình học, Kỳ học đều các môn, trong đó môn sở trường của em là Tin học, ba môn Toán – Lý - Anh em cũng học rất tốt. Vì đạt kết quả cao trong học tập nên Kỳ đã nhận được học bổng toàn phần của trường đại học FPT nên em đã quyết định đăng ký học tại trường này. 

Giáo viên này cũng cho hay, điểm thi tốt nghiệp của cả lớp khá cao. Trong đó, tổ hợp đăng ký vào đại học của Kỳ với khối A01 (Toán-Lý-Anh) đạt 26,1 điểm.

Trước đó, trao đổi với báo chí, lãnh đạo trường THPT chuyên Hoàng Lê Kha, tỉnh Tây Ninh cho hay Kỳ chính là học sinh của trường vừa được tăng điểm sau phúc khảo. Trước phúc khảo, Kỳ là thí sinh duy nhất tại trường bị... rớt tốt nghiệp do điểm số các bài thi trong tổ hợp Khoa học tự nhiên bị 0 điểm. Thế nhưng, sau phúc khảo với số điểm có được em đã quyết định vào học tại trường FPT. Như thế, 100% học sinh của trường đều đậu tốt nghiệp.

Trong số các thí sinh được phúc khảo của tỉnh Tây Ninh, Lê Quang Kỳ không phải là thí sinh có tổng số điểm tăng cao nhất. Thí sinh có tổng số điểm ba bài thi trong tổ hợp thay đổi nhiều nhất là em T. Tổng điểm bài thi tổ hợp Khoa học xã hội của em này tăng 21,25 điểm sau phúc khảo. Trước đó, cả ba bài thi của T. đều 0 điểm! 

‘Đổi mới giáo dục là quá trình liên tục'

‘Đổi mới giáo dục là quá trình liên tục'

(PLO)-  Theo Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam, đổi mới giáo dục là quá trình liên tục, phải phù hợp với xu thế thế giới, tính đến điều kiện chính trị, kinh tế, xã hội, văn hoá của Việt Nam…