Học sinh lớp 12 ngại KH xã hội, chuộng KH tự nhiên

Sau khi Bộ GD&ĐT thông báo lịch thi THPT quốc gia 2017 sẽ diễn ra sớm hơn so với năm ngoái (từ ngày 21 đến 24-6), các trường THPT trên địa bàn TP.HCM đã tiến hành khảo sát nguyện vọng và lên kế hoạch tăng cường ôn tập để học sinh (HS) nắm chắc kiến thức chuẩn bị cho kỳ thi.

Ngại khoa học xã hội

Ngoài ba bài thi bắt buộc là toán, văn và ngoại ngữ, với bài thi tự chọn, phần lớn HS chọn tổ hợp khoa học tự nhiên (KHTN) gồm ba môn là lý - hóa - sinh hơn khoa học xã hội (KHXH) gồm sử - địa - giáo dục công dân.

Trường THPT Lương Thế Vinh có 335 HS lớp 12 thì đến 310 em chọn bài thi KHTN. Theo lý giải của nhà trường, đại đa số các em chọn tổ hợp tự nhiên nhằm dễ xét tuyển vào các trường ĐH. Năm nay, vì đăng ký thi và xét tuyển ĐH cùng một lúc nên các em phải cân nhắc để ưu tiên xét vào ĐH hơn. Chưa kể, nhiều trường ĐH lâu nay có tuyển khối C cũng bắt đầu có những thay đổi về tổ hợp môn xét tuyển khiến HS cân nhắc hơn khi chọn môn.

Nguyễn Hoàng Hải, HS lớp 12 trường này, cho hay cả lớp đều chọn KHTN vì từ năm trước đã tập trung học hai môn vật lý và hóa học rồi. “Nếu chọn bài này, em sẽ dễ đăng ký nguyện vọng ở những trường có tuyển khối A1, A, D và cả khối B nữa. Tuy nhiên, điều em lo là cả ba môn này đều rất nặng mà thi cùng một lúc nên em sợ bị tẩu hỏa kiến thức” - Hoàng Hải cho hay.

Tương tự, khảo sát ở các Trường THPT Bùi Thị Xuân, THPT Nguyễn Du cho thấy số HS chọn bài thi KHTN cũng chiếm tỉ lệ áp đảo. Theo ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du, đây chỉ là thống kê ban đầu. Hiện nhà trường vẫn khuyến khích HS và phụ huynh tìm hiểu kỹ các ngành nghề, chỉ tiêu tuyển sinh cũng như thay đổi của các trường ĐH để cân nhắc chọn môn thi phù hợp.

Học sinh lớp 12 ngại KH xã hội, chuộng KH tự nhiên  ảnh 1

Một tiết ôn tập của thầy trò lớp 12 Trường THPT Lương Thế Vinh, quận 1. Ảnh: PHẠM ANH

Trường THPT Lê Quý Đôn, quận 3 có 420 HS lớp 12 thì số em chọn bài thi KHXH chỉ chiếm khoảng 50 em. Tuy nhiên, một số HS lại có xu hướng chọn cả hai bài thi vì muốn thêm cơ hội xét tuyển vào ĐH.

Ông Nguyễn Minh Hiền, phụ huynh có con học lớp 12 tại trường này cho hay do có thế mạnh ở khối xã hội nên cháu sẽ chọn bài thi KHXH. “Thế nhưng con tôi lo năm nay các môn xã hội như sử, địa và giáo dục công dân đều thi trắc nghiệm nên sẽ rất khó có điểm cao vì kiến thức rất rộng, lại khó nhớ. Vì thế, cháu quyết định vừa chọn bài thi KHXH để chắc chắn cho tốt nghiệp trước và chọn thêm bài KHTN nhưng tập trung cho môn lý để có thể xét vào những ngành có tổ hợp môn khối A1” - ông Hiền nói.

Tăng tốc vừa học vừa ôn tập

Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT, hiện các trường đều rốt ráo đẩy nhanh tiến độ để hoàn tất chương trình học kỳ 2 trước tháng 5. Sau đó, trường sẽ tập trung ôn tập theo năng lực và nguyện vọng của HS.

Ông Hà Hữu Thạch, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn, cho biết hiện nay ngoài học chính khóa buổi sáng, trường đã dành phần lớn thời gian buổi chiều từ thứ Hai đến thứ Sáu để HS ôn luyện theo nguyện vọng của các em, mỗi buổi 3-4 tiết.

Theo ông Thạch, lo lắng hiện giờ là có một số em chọn cả hai bài thi tự chọn là KHTN và KHXH vừa để xét tốt nghiệp vừa xét tuyển ĐH. Do đó, áp lực sẽ tăng rất nhiều đối với những em này.

“Nhà trường sẽ trao đổi thêm với phụ huynh HS để khảo sát nhu cầu ôn tập của các em. Nếu cần, trường sẽ tăng thêm một số tiết ở buổi hai để ôn tập cho các em, nhất là ưu tiên những em còn yếu hoặc chọn nhiều bài thi” - ông Thạch nói.

Tại Trường THPT Marie Curie, ông Trần Hữu Hòa, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho hay vì năm nay chủ yếu thi trắc nghiệm nên trường tăng cường cho HS làm bài kiểm tra trắc nghiệm để các em thật nhuần nhuyễn. Sau khi kết thúc học kỳ 2, nhà trường sẽ dồn thời gian ôn tập theo nguyện vọng và năng lực của các em.

Trường THPT Phú Nhuận cũng có sáng kiến mở chuyên đề cho một số môn như sinh học, sử, địa, giáo dục công dân dành cho những HS theo các môn này. Mỗi tuần một buổi chuyên đề cho từng môn, những em nào thi tổ hợp liên quan thì đến học để các em nắm vững kiến thức hơn.

Không thu tiền ôn tập trong chương trình chính khóa

Do kỳ thi THPT quốc gia năm nay có nhiều điểm mới, đồng thời các trường cũng có mong muốn tổ chức thi thử để HS làm quen nên Sở quyết định sẽ tổ chức thi thử vào giữa tháng 5. Nội dung thi chủ yếu trong chương trình lớp 12.

Bên cạnh đó, Sở yêu cầu các trường phải tổ chức dạy và học cho HS nghiêm túc đến ngày học cuối cùng để đảm bảo các em nắm chắc kiến thức bước vào kỳ thi. Tuy nhiên, các trường phải ôn tập theo năng lực từng em, không ép hoặc gây căng thẳng quá sức cho HS. Đối với những trường THPT có đầu vào thấp và nhóm HS yếu, các trường nên phối hợp với phụ huynh HS để có định hướng và kế hoạch tổ chức ôn tập đảm bảo các em tốt nghiệp THPT. Sau khi kiểm tra học kỳ 2, các trường phải tổ chức ôn tập cho các em nhưng không được thu học phí, chỉ thu phí sau chương trình học (cuối tháng 5).

Ông NGUYỄN VĂN HIẾU, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM

______________________________

Các cơ sở giáo dục thống nhất với HS và phụ huynh để sắp xếp thời gian ôn tập hợp lý, đảm bảo sức khỏe của HS, ôn tập có hiệu quả nhưng không gây quá tải. Nếu tổ chức dạy thêm phải đúng quy định và đảm bảo tính tự nguyện của HS.

Bộ GD&ĐT

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.