Học sinh tham dự phiên tòa giả định về phòng chống ma túy

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Nhằm tạo một môi trường sinh hoạt hè cho các em học sinh, nhiều phiên tòa giả định liên quan đến trẻ em sẽ được tổ chức trong thời gian sắp tới.

Sáng 26-6, Chi hội Luật sư thuộc Hội bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM tổ chức phiên tòa giả định với chủ đề “Hãy nói không với ma túy” tại trường THPT Ernst Thalmann, quận 1.

Học sinh tham dự phiên tòa giả định về phòng chống ma túy ảnh 1

Phiên tòa giả định về phòng, chống ma túy tổ chức tại trường THPT Ernst Thalmann, quận 1, TP.HCM. Ảnh: DƯƠNG HOÀNG

Theo cáo trạng của phiên tòa giả định, Nguyễn Văn An là học sinh lớp 11 trường THPT Lê Minh Xuân. Ngày 1-2, An rủ một số bạn học đến dự tiệc sinh nhật tại nhà hàng karaoke Mộng Mơ. Để chuẩn bị tiệc sinh nhật, vào lúc 13 giờ cùng ngày, An đi đến chân cầu Khánh Hội, quận 4 để gặp đối tượng tên Hoàng (chưa rõ lai lịch) để mua 29 viên thuốc lắc màu xanh và 18 viên thuốc màu hồng.

Đến khoảng 18 giờ ngày 1-2, An đến nhà hàng karaoke Mộng Mơ cùng số thuốc trên thì bị tổ kiểm tra của đội cảnh sát điều tra về ma túy phát hiện có dấu hiệu khả nghi nên đã mời An về công an phường để làm việc. Theo kết luận, 29 viên thuốc lắc màu xanh có khối lượng là 14,49g loại MDMA, 18 viên màu hồng có khối lượng là 9,31g loại MDMA. Tổng cộng, An đã mua 23,8g ma túy loại MDMA. Qua quá trình điều tra, An đã thừa nhận hành vi của mình.

VKS đã đề nghị mức án từ hai năm đến ba năm tù đối với hành vi của bị cáo An. Xét thấy bị cáo đã thành khẩn khai báo, biết ăn năn hối lỗi, HĐXX đã quyết định phạt bị cáo An hai năm tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Bên cạnh việc xét xử, HĐXX dặn dò các em học sinh tham gia theo dõi phiên tòa cẩn thận về những trường hợp các em bị lợi dụng để thực hiện mua, bán ma túy. Song song, phụ huynh phải quan tâm, lưu ý hơn trong việc giáo dục trẻ về sự nguy hiểm của việc sử dụng, mua bán ma túy.

Học sinh tham dự phiên tòa giả định về phòng chống ma túy ảnh 2

Phiên tòa có sự tham gia của đông đảo các em học sinh và đại diện nhà trường. Ảnh: DƯƠNG HOÀNG

Luật sư (LS) Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Chi hội LS, Hội bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM, chia sẻ hiện nay tại nhiều trường THPT đã xuất hiện tình trạng các em học sinh hút thuốc. Các phiên tòa giả định không chỉ nhằm mục đích giáo dục các em tránh xa ma túy mà còn nhắc nhở các bậc phụ huynh, nhà trường quan tâm đến trẻ nhiều hơn.

“Hiện nay đã vào đợt nghỉ hè, các phiên tòa giả định là một môi trường sinh hoạt hè cho các em. Đây là dịp để giúp các em tìm hiểu về pháp luật, hạn chế các trường hợp các em bị bạn bè xấu rủ rê vào các tệ nạn xã hội” – LS Nữ nói.

Trong thời gian tiếp theo, các phiên tòa giả định sẽ được tổ chức tại các trường trên địa bàn thành phố về các vấn đề như bạo lực học đường, xâm hại trẻ em, tuyên truyền quyền trẻ em nhằm chuẩn bị cho năm học mới.

Học sinh tham dự phiên tòa giả định về phòng chống ma túy ảnh 3
Phiên tòa giả định được tổ chức bởi Chi hội Luật sư thuộc Hội bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM Ảnh: DƯƠNG HOÀNG

Tham gia phiên tòa giả định, em Phạm Ngọc Uyên Thy, lớp 11, trường THPT Ernst Thalmann, cho biết: “Đây là lần đầu em tham dự một phiên tòa giả định. Phiên tòa giúp em hiểu thêm về hình phạt phải chịu nếu em làm gì đó liên quan đến ma túy. Em cũng nghĩ là cha mẹ nên quan tâm đến suy nghĩ, tâm lý của tụi em nhiều hơn vì tụi em đang phát triển nên sẽ tò mò về nhiều thứ, cần được cha mẹ hướng dẫn tìm hiểu. Hy vọng phiên tòa lần sau sẽ về bạo lực học đường vì em rất thích chủ đề này”.

Chia sẻ với PLO, ông Lê Bá Khoa, Trợ lý thanh niên trường THPT Ernst Thalmann, cho biết nhà trường đã tổ chức phiên tòa giả định trong bốn năm qua. Mỗi năm nhà trường tổ chức từ 1-2 phiên tòa giả định để giáo dục các em học sinh.

“Khi tham dự các phiên tòa giả định, các em học sinh sẽ có cơ hội trải nghiệm được cả lý thuyết lẫn thực tế về cách một phiên tòa được tổ chức” – ông Khoa nói.