Hội đồng Bảo an họp về khủng hoảng Ukraine, Moscow và Kiev tranh cãi nảy lửa

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Trong khi đại sứ Nga nói việc tấn công nhà máy Kredmash là nhằm ngăn Ukraine dùng vũ khí phương Tây tấn công dân thường Donbass, tổng thống Ukraine kêu gọi LHQ loại Moscow khỏi Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc và Hội đồng Bảo an.

Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) ngày 28-6, đại diện của Nga và Ukraine đã đưa ra những quan điểm gay gắt về xung đột Ukraine.

Cụ thể, ông Dmitry Polyanskiy - Đại sứ của Nga tại LHQ khẳng định quân đội nước này không nhắm mục tiêu vào dân thường ở Ukraine và đã không tấn công trung tâm mua sắm ở TP Kremenchug.

“Trên thực tế, không có cuộc tấn công nào vào trung tâm thương mại" - ông Polyanskiy nói trước HĐBA.

Hội đồng Bảo an họp về khủng hoảng Ukraine, Moscow và Kiev tranh cãi nảy lửa ảnh 1

Ông Dmitry Polyanskiy - Đại sứ của Nga tại Liên Hợp Quốc. Ảnh: UN PHOTO

Ông Polyanskiy cho biết Nga tấn công vào nhà máy Kredmash - nơi mà ông cho là một kho chứa vũ khí và đạn dược của phương Tây gần đó. Chính vụ nổ đã khiến trung tâm thương mại bốc cháy.

Theo ông Polyanskiy, kho chứa vũ khí này sẽ được sử dụng để tấn công dân thường ở Donbass (miền đông Ukraine). Chính vì thế, đây là mục tiêu quân sự hợp pháp và Nga có thể tấn công vào đây.

"Cuộc tấn công của Nga đã ngăn chặn điều đó (Ukraine tấn công dân thường ở Donbass)" - ông nói.

Ông Polyanskiy chỉ ra rằng truyền thông Ukraine đã đăng tải hình ảnh cho thấy hàng hóa bên trong trung tâm mua sắm Amstor vẫn còn nguyên vẹn và cửa sổ của các tòa nhà dân cư gần đó chưa bị vỡ.

Ông cáo buộc Ukraine tiến hành một cuộc chiến tranh tuyên truyền, sử dụng những điều "giả mạo và dối trá" để xin thêm vũ khí và viện trợ tài chính từ phương Tây.

Ngoài ra, ông cũng chỉ trích HĐBA vi phạm giao thức và cho phép Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky phát biểu trước hội đồng bằng hình thức trực tuyến. Trước đó, HĐBA đã từ chối yêu cầu tương tự từ Cộng hòa Trung Phi.

Đáp lại, Tổng thống Zelensky một lần nữa yêu cầu LHQ loại Nga khỏi HĐBA và Đại hội đồng LHQ, vì ông cho rằng đây là "một quốc gia khủng bố".

Hội đồng Bảo an họp về khủng hoảng Ukraine, Moscow và Kiev tranh cãi nảy lửa ảnh 2

Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky. Ảnh: UKRINFORM

"Tước quyền lực của nhà nước khủng bố!" - ông nói trước hội đồng.

Để củng cố lập luận, ông viện dẫn Điều 6, Chương II, Hiến chương LHQ, trong đó ghi rõ: “Một thành viên LHQ liên tục vi phạm các Nguyên tắc trong Hiến chương này có thể bị Đại hội đồng khai trừ khỏi Tổ chức theo đề nghị của HĐBA".

Sau đó, Tổng thống Ukraine tiếp tục viện dẫn Hiến chương LHQ, và kêu gọi thành lập một tòa án quốc tế đặc biệt để điều tra những hành động của Nga trên lãnh thổ Ukraine.

Đại diện của Ba Lan, Estonia và Anh lên tiếng ủng hộ ông Zelensky và Ukraine.

Đáp lại, Đại sứ Polyanskiy khẳng định Nga phát động chiến dịch quân sự để ngăn Ukraine trở thành vũ khí của phương Tây dùng để chống lại Nga.

Đặc phái viên Nga kết luận: “Cho đến khi đạt được những mục tiêu này, hoạt động của chúng tôi sẽ tiếp tục".

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...