Mỹ sắp công bố kế hoạch triển khai quân dài hạn ở châu Âu nhằm đối phó Nga

(PLO)- Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ - ông Jake Sullivan – cho biết Mỹ sẽ công bố các đợt triển khai quân dài hạn trên khắp châu Âu nhằm đối phó mối đe dọa từ Nga.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng tin AFP dẫn lời Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ - ông Jake Sullivan – ngày 28-6 cho biết Mỹ sẽ công bố các đợt triển khai quân dài hạn mới trên khắp châu Âu nhằm đối phó mối đe dọa từ Nga.

Ông Sullivan đưa ra phát ngôn trên khi đang tham dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại thủ đô Madrid, Tây Ban Nha.

Mỹ sắp công bố kế hoạch triển khai quân dài hạn ở châu Âu nhằm đối phó Nga. Ảnh: AFP

Mỹ sắp công bố kế hoạch triển khai quân dài hạn ở châu Âu nhằm đối phó Nga. Ảnh: AFP

Ông Sullivan hôm 28-6 cho biết sẽ đưa ra “các thông báo cụ thể vào ngày mai (ngày 29-6) về các cam kết bổ sung lực lượng trên bộ, trên biển và trên không trong dài hạn”.

Theo ông Sullivan, các lực lượng Mỹ sẽ tập trung tại các quốc gia Baltic, các nước Balkan và sườn phía đông của NATO giáp Nga.

“Nói chung, NATO sẽ công bố một loạt các mục tiêu lịch sử ... về vấn đề thế trận lực lượng” – ông Sullivan nói.

Vị cố vấn Mỹ nhấn mạnh rằng việc liên minh tăng cường lực lượng ở châu Âu không chỉ để đối phó sự bất ổn tức thời liên quan chiến sự tại Ukraine, mà còn là "sự thay đổi lâu dài trong thực tế chiến lược".

“Trong hội nghị thượng đỉnh, quý vị sẽ thấy liên minh tuân theo cam kết đó và Mỹ cũng tuân theo cam kết đó. Ngày mai, Mỹ sẽ đưa ra thông báo cụ thể về các cam kết bổ sung lực lượng trên bộ, trên biển và trên không trong dài hạn, ngoài thời gian cuộc khủng hoảng này diễn ra” – ông Sullivan cho hay.

Theo ông Sullivan, một trong những thông báo này sẽ là việc bố trí sáu tàu khu trục tại căn cứ của Mỹ ở khu vực Rota, miền nam Tây Ban Nha, thay vì bốn chiếc như hiện nay.

Trả lời báo giới về việc phía Nga có thể cung cấp hệ thống tên lửa và máy bay có khả năng mang hạt nhân cho nước láng giềng Belarus, ông Sullivan cho biết đây sẽ là “một vấn đề đáng quan tâm đối với toàn bộ liên minh NATO”.

“Đó là một vấn đề đáng quan tâm đối với Mỹ. Và đó là điều chúng tôi sẽ cân nhắc khi tính toán về thế trận lực lượng” – ông Sullivan nói thêm.

Theo ông Sullivan, việc nhiều thành viên liên minh không đạt được cam kết chi ít nhất 2% GDP cho ngân sách quốc phòng trong thời gian dài đang được giải quyết nhanh chóng.

“Đã có sự gia tăng đóng góp đáng kể từ các quốc gia đến mức như chúng tôi dự đoán tại hội nghị thượng đỉnh này, quý vị sẽ thấy rằng phần lớn các đồng minh NATO sẽ đạt mức 2% hoặc đang trên đà đạt được mức này trước năm 2024” – ông Sullivan nói.

Vị cố vấn gọi đây là “một sự thay đổi đáng kể về cường độ và cam kết của các đồng minh NATO” trong vấn đề chi tiêu quốc phòng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel đột kích quy mô lớn TP Gaza, tăng cường tấn công Khan Younis; Thượng nghị sĩ Mỹ chỉ ra thời điểm để giảm căng thẳng tại biên giới Israel-Lebanon; Liên Hợp Quốc cảnh báo dòng viện trợ vào Gaza gần như cạn kiệt.