Hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ

Tham dự buổi lễ, về phía VN có đại diện ban giám đốc Cơ quan VN tìm kiếm người mất tích (VNOSMP); về phía Hoa Kỳ có Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM Mary E. Tarnowka, Tùy viên quân sự Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội - Đại tá Tuan T. Ton, đại diện Cơ quan Kiểm kê tù binh, người mất tích Bộ Quốc phòng và Văn phòng MIA Hoa Kỳ tại Hà Nội.

Đại diện phía VN đã bàn giao cho đại diện phía Hoa Kỳ hai bộ hài cốt do các đội hỗn hợp và đơn phương khai quật được trong đợt tìm kiếm chung lần thứ 131 (từ tháng 5 đến tháng 7-2018).

Số hài cốt này đã được các chuyên gia pháp y hai nước giám định chung tại Đà Nẵng, kết luận có thể liên quan tới các trường hợp quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh VN và đề nghị chuyển về Hawaii, Hoa Kỳ để xác minh thêm.

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện chính phủ Hoa Kỳ cám ơn và đánh giá cao chính sách nhân đạo, thiện chí, sự hợp tác đầy đủ và ngày càng hiệu quả của chính phủ và nhân dân VN.

Hoạt động tìm kiếm hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở VN là hoạt động nhân đạo giữa hai chính phủ VN và Hoa Kỳ. Đây là đợt trao trả hài cốt lần thứ 144 kể từ năm 1973.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm