Hội Nghề cá VN phản đối lệnh cấm đánh bắt cá phi lý của TQ

Hội Nghề cá Việt Nam cho biết: Theo Tân Hoa xã, chính quyền TP Hải Khẩu (tỉnh Hải Nam, Trung Quốc) thông báo “Phương án thực thi công tác quản lý mùa nghỉ đánh bắt trên biển của TP Hải Khẩu năm 2015”, trong đó cấm toàn bộ các hoạt động đánh bắt cá trên biển từ 12h ngày 16-5-2015 đến 12h ngày 1-8-2015 trong phạm vi vùng biển từ 120 vĩ Bắc đến đường giao giới của vùng biển tỉnh Quảng Đông với tỉnh Phúc Kiến (bao gồm một số khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam).

Những tàu cá của Hải Nam thường được chính phủ Trung Quốc điều đến biển Đông đánh bắt cá dù chính Trung Quốc ban hành lệnh cấm đánh bắt cá hàng năm - Ảnh:xinhua (TTO)

Hội Nghề cá Việt Nam khẳng định, hành động trên của Trung Quốc đã diễn ra nhiều năm, gây cản trở sản xuất trên biển của ngư dân, dẫn đến sản lượng khai thác hải sản bị giảm sút và thua lỗ. Hành động này cũng vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, vi phạm chủ quyền và quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển của Việt Nam theo đúng Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Theo đó, Hội Nghề cá Việt Nam kiên quyết phản đối hành động đơn phương, hết sức phi lý của phía Trung Quốc. Quyết định trên của phía Trung Quốc là vô giá trị.

Đồng thời, Hội Nghề cá cũng đề nghị các cơ quan chức năng của Việt Nam cần có biện pháp hữu hiệu sớm ngăn chặn, chấm dứt hành động trên của Trung Quốc, xua đuổi tàu Trung Quốc lợi dụng hành động trên để vi phạm vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam khai thác hải sản trái phép và thực hiện những hành động khác.

Ngoài ra, cần thường xuyên có lực lượng tàu thực thi pháp luật trên biển để tăng cường công tác bảo vệ ngư dân khi bị phía Trung Quốc uy hiếp, tạo điều kiện cho ngư dân yên tâm sản xuất trên vùng biển chủ quyền Việt Nam, đồng thời cần đẩy mạnh thực hiện các chính sách về khai thác cá biển để đạt hiệu quả cao, bền vững.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm