Hội nghị khoa học quốc tế về siêu âm nội soi

0:00 / 0:00
0:00

Bệnh viện đa Khoa Trung ương Cần Thơ vừa phối hợp với Hội Nội soi tiêu hóa Châu Á Thái Bình Dương và Liên Chi hội Nội soi tiêu hóa Việt Nam tổ chức Hội nghị khoa học quốc tế và đào tạo “Siêu âm nội soi cơ bản và nội soi mật tụy ngược dòng".

Siêu âm nội soi là kỹ thuật kết hợp giữa siêu âm và nội soi hiện là phương pháp tiên tiến và hiện đại, sử dụng dây nội soi có gắn đầu dò siêu âm giúp chẩn đoán và can thiệp những tổn thương về đường tiêu hóa, mật, tụy, các tổn thương niêm mạc và ngoài niêm mạc ống tiêu hóa.

Kỹ thuật này có ý nghĩa rất lớn trong việc chẩn đoán, phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm hay phát hiện những khối u nằm sâu trong ổ bụng với mức độ xâm lấn tối thiểu.

Hội nghị khoa học quốc tế về siêu âm nội soi  ảnh 1

Các đại biểu tham gia hội nghị. Ảnh: BVCC

Hội nghị diễn ra bằng hình thức trực tuyến với sự tham gia của 10 giảng viên, chuyên gia, bác sĩ chuyên khoa nội soi đến từ Nhật Bản, Singapore, Thái Lan, các chuyên gia bệnh viện Chợ Rẫy cùng 20 bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, nội soi tiêu hóa công tác tại các cơ sở khám, chữa bệnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Khoa Nội soi bệnh viện Bệnh viện đa Khoa Trung ương Cần Thơ được lựa chọn là đơn vị thực hành cho hội nghị.

Hội nghị đã cập nhật những thông tin kỹ thuật tiên tiến của siêu âm nội soi đường tiêu hóa và nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP). Tại hội nghị, các học viên đã được thực hành thị phạm trên 15 bệnh nhân với sự thảo luận, hướng dẫn của các chuyên gia được truyền hình trực tiếp từ phòng thủ thuật, trong đó 11 bệnh nhân thực hiện siêu âm nội soi chẩn đoán và điều trị, cắt u dưới niêm mạc; 04 trường hợp ERCP diễn ra thành công.

Hội nghị khoa học quốc tế về siêu âm nội soi  ảnh 2

Các bác sĩ thực hiện kỹ thuật Siêu âm nội soi cơ bản và nội soi mật tụy ngược dòng. Ảnh: BVCC

BS.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ đánh giá: “Hội nghị mang đến những giá trị chuyên môn vượt trội trong chuyên ngành nội soi. Từ đó, giúp học viên củng cố kiến thức, kinh nghiệm lâm sàng trong siêu âm nội soi và ERCP và áp dụng trong thực hành chuyên môn tại cơ sở khám, chữa bệnh. Đây là mục tiêu rất quan trọng của hội nghị nhằm nâng cao chất lượng khám, điều trị cho người dân Đồng bằng sông Cửu Long.

Hội nghị đã góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực y học. Đây cũng là nền tảng để triển khai các hoạt động hợp tác, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật sâu rộng hơn giữa bệnh viện, các chuyên gia tiêu hóa trong nước với các Trung tâm y tế trên thế giới”. 

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.