Hôm nay Colombia ký kết hiệp định ngừng bắn chung cuộc

Nội chiến đã làm 260.000 người chết, 45.000 người mất tích và 6,9 triệu người dân Colombia phải bỏ nhà cửa, ruộng vườn tản cư đi nơi khác.

Dự kiến lúc 12 giờ 30 (giờ địa phương) ngày 23-6, lễ ký kết hiệp định ngừng bắn chung cuộc giữa chính phủ Colombia và tổ chức Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) sẽ được tổ chức tại Cuba.

Tham dự lễ ký kết có nhiều quan khách, trong đó có Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos, thủ lĩnh FARC Timoleon Jimenez cùng lãnh đạo các nước bảo trợ đàm phán gồm Chủ tịch Cuba Raul Castro và Ngoại trưởng Na Uy Borge Brende.

Chính phủ Colombia và FARC đã đàm phán hiệp định lịch sử này từ ba năm rưỡi nay ở Cuba. Nội dung hiệp định bao gồm các điểm chính như xác định thể thức từ bỏ vũ khí, bảo đảm an ninh cho quân FARC, đấu tranh chống các tổ chức tội phạm, tiến trình đưa quân FARC trở về cuộc sống dân sự.

Hôm nay Colombia ký kết hiệp định ngừng bắn chung cuộc ảnh 1

Từ tháng 7-2015, quân FARC (ảnh) đã đơn phương ngừng bắn để tạo điều kiện đàm phán
hòa bình. Các vụ giao tranh rất hiếm xảy ra. Hiện còn khoảng 7.000 tay súng FARC. Dự kiến công tác giải giáp sẽ được tổ chức dưới sự kiểm soát của LHQ.

Dự kiến thời điểm ngừng bắn sẽ được ấn định cùng lúc với thời điểm ký kết hiệp định ngừng bắn chung cuộc. Ngày 22-6, nhà thương lượng FARC Luis Antonio Losada thông báo trên Twitter: “Thứ Năm ngày 23-6 sẽ là ngày chiến tranh cuối cùng”.

Các điểm cuối cùng đã giải quyết xong là các điểm khó nhất như xác định các khu vực quá độ dùng làm nơi tập trung quân FARC sau khi ngừng bắn chung cuộc, xác định quân số FARC, quy trình giải giáp, công tác xác minh của LHQ.

Điểm bất đồng cuối cùng trong quá trình đàm phán chưa được giải quyết là cơ chế phê chuẩn hiệp định ngừng bắn chung cuộc. Tổng thống Juan Manuel Santos muốn tổ chức trưng cầu ý dân trong khi FARC muốn tổ chức tham vấn nhân dân.

Cho dù hai bên có ký kết hiệp định hòa bình thì tiếng súng vẫn tiếp tục nổ bởi lẽ cuộc nội chiến thứ hai giữa quân đội chính phủ và tổ chức Quân đội Giải phóng Quốc gia vẫn tiếp tục.