Hơn 1 triệu thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ chính thức diễn ra trong 2 ngày 7 và 8-7.

Chiều 6-7, hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước đã đến các điểm thi làm thủ tục dự thi, xác nhận phòng thi, nghe giám thị phổ biến quy chế thi và đính chính sai sót nếu có.

Theo thống kế của Bộ GD&ĐT, đến hết ngày 5.7, tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 1.002.432 em.

Hơn 1 triệu thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 ảnh 1

Thí sinh xem danh sách phòng thi tại điểm thi trường THPT Trưng Vương

Hơn 1 triệu thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 ảnh 2
Hơn 1 triệu thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 ảnh 3

Thí sinh lắng nghe quy chế thi và rà soát lại thông tin. Ảnh: HOÀNG GIANG

Tại TP.HCM, ở điểm thi Trường THPT Hiệp Bình, TP Thủ Đức, nhiều thí sinh đã có mặt rất sớm để đến phòng thi chờ tới giờ vào làm thủ tục. Năm nay, điểm thi này có 600 em đến từ 10 cụm trường khác nhau trong địa bàn. Thực hiện theo chỉ đạo mới của Bộ GD&ĐT về phòng chống gian lận bằng công nghệ trong thi cử, điểm thi đã bố trí khu vực để đồ dùng cá nhân cho thí sinh rất rộng rãi và cách xa hơn 25 mét so với quy định. Tại đây, thí sinh được hướng dẫn để đồ dùng theo phòng thi và có hai nhân viên giám sát.

Hơn 1 triệu thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 ảnh 4
Hơn 1 triệu thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 ảnh 5
Khu vực để đồ của thí sinh được chia theo phòng. Ảnh: PHẠM ANH

Công tác phòng dịch cũng được điểm thi triển khai nghiêm túc, thí sinh được đo thân nhiệt và hướng dẫn rửa tay từ cổng trường. Ngoài 25 phòng thi, trường cũng bố trí 6 phòng gồm phòng dự phòng, phòng chờ, phòng cách ly...Ngoài ra, điểm thi cũng điều động một bác sĩ túc trực trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi để đảm bảo công tác theo dõi sức khỏe cho thí sinh.

Tại điểm thi trường THCS Nguyễn Trãi, quận Gò Vấp dù 14 giờ mới bắt đầu làm thủ tục dự thi nhưng từ 13 giờ 30 phút nhiều thí sinh đã có mặt tại điểm thi.

Ông Huỳnh Khương Anh Dũng, Trưởng điểm thi cho biết điểm thi có tất cả 30 phòng thi. Mỗi phòng thi bố trí 24 em. Trước quy định mới của Bộ GD&ĐT về việc để vật dụng của thí sinh cách phòng thi tối thiếu 25m, điểm thi đã bố trí một phòng rộng để giữ đồ cho các em. "Tuy nhiên, trong buổi làm thủ tục hôm nay, chúng tôi sẽ quán triệt với các em không nên đưa những vật dụng không cần thiết vào điểm thi. Các công tác phòng dịch cũng được thực hiện chặt chẽ. Đến thời điểm này, điểm thi không có thí sinh F0 nào dự thi", ông Dũng nói thêm.

Ghi nhận tại điểm thi trường THPT Phú Nhuận, tầm 13 giờ 30 thí sinh đã có mặt để xem số báo danh, phòng thi... Tại trường cũng bố trí sẵn máy đo thân nhiệt, nước sát khuẩn để phòng dịch COVID-19.

Em Trần Nguyễn Trung Hiếu, trường THPT Phú Nhuận chia sẻ: "Đã gần 10 năm, theo dõi đề thi em thấy bài vợ chồng A Phủ, chiếc thuyền ngoài xa và người lái đò sông Đà chưa ra nên năm nay có khả năng cao sẽ ra. Năm rồi do dịch cũng ảnh hưởng rất nhiều tới việc ôn tập của tụi em. Em hy vọng năm nay đề thi sẽ đánh vào kiến thức lớp 12 nhiều để các bạn dễ thở hơn.

Em Hồng Thi, THPT Phú Nhuận cho hay: "Em có coi video của Đen Vâu có thấy sóng nước nên em nghĩ có thể là sóng hoặc người lái đò sông Đà. Nhưng em không học như vậy, em học trải dài để không bị tủ đè. Em cũng tin hệ tâm linh nên chiều nay về em kêu ba mua chè đậu đỏ ăn để mai thi may mắn hơn.

Tại điểm thi trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, cô Trần Thị Thơm, trưởng điểm thi cho biết: "Chiều hôm nay các thầy cô sinh hoạt kỹ để ngày mai TS chỉ mang vật dụng thiết. Trường hợp các em có mang theo thì sẽ có các phòng giữ đồ. Mỗi TS được cấp 2 thẻ, một thẻ gắn vào đồ dùng, một thẻ các em mang theo cho thuận tiện việc giao trả đồ.

Hơn 1 triệu thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 ảnh 6

Cô Trần Thị Thơm, trưởng điểm thi trao đổi với báo chí. Ảnh: Trí Nhiên

Việc giữ khoảng cách 25m đối với điểm thi khá là thuận tiện, không có gì khó khăn. Trường cũng sắp xếp 3 phòng thi dự phòng cho các trường hợp F0, tai nạn....

Tại Hà Nội, ở điểm thi trường THPT Cầu Giấy (Hà Nội), ngay từ đầu giờ chiều nhiều thí sinh đã có mặt để xem sơ đồ phòng thi, các thí sinh mang theo giấy dự thi, căn cước công dân. Nhiều thí sinh cho biết đã ôn tập rất kỹ nên tâm lý khá thoải mái trước khi bước vào kỳ thi.

Hơn 1 triệu thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 ảnh 7
Hơn 1 triệu thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 ảnh 8
Hơn 1 triệu thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 ảnh 9

Thí sinh rà soát lại giấy tờ trước khi vào phòng. Ảnh: PHI HÙNG

Tại Đà Nẵng, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay Đà Nẵng có hơn 12.700 thí sinh đăng ký dự thi. Sở đã thành lập 28 điểm thi chính thức với 532 phòng thi, 41 phòng chờ, 56 phòng dự phòng và hai điểm thi dự phòng ở Trường THCS Trưng Vương và THPT Võ Chí Công.

Các điểm thi bố trí hai phòng thi dự phòng dành cho thí sinh F0 và thí sinh có biểu hiện nghi nhiễm COVID-19. Các điểm thi được bố trí đầy đủ nước sát khuẩn, dụng cụ phòng chống dịch, đồ bảo hộ, tấm chắn dành cho phòng thi dự phòng, bộ xét nghiệm kháng nguyên (test nhanh) để sử dụng trong trường hợp có thí sinh nghi nhiễm.

Tổng lực lượng huy động để tham gia kì thi này khoảng 2.750 lượt người, chưa kể lực lượng công an địa phương và lực lượng giáo viên dự phòng cho các công tác thi.

Ông Trần Nguyễn Minh Thành, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng, cho biết đến nay công tác chuẩn bị cho kỳ thi cơ bản đã hoàn thành. Một điểm mới của kỳ thi năm nay là phòng chứa vật dụng của thí sinh phải cách phòng thi tối thiểu 25 m. Đây là điểm khó khăn đối với các cơ sở trường học trên địa bàn thành phố.

“Qua khảo sát rất nhiều trường thì chúng tôi lựa chọn được 28 trường đáp ứng được tiêu chuẩn về phòng chứa vật dụng của thí sinh. Riêng một điểm thi ở Trường THPT Trần Phú thì phải mượn cơ sở một trường mầm non phía đối diện làm nơi chứa vật dụng của thí sinh để đảm bảo tốt nhất cho điều kiện này. Việc này có thể gây một chút khó khăn cho thí sinh vào đầu giờ và cuối giờ cũng như việc bố trí cán bộ coi thi, giám sát ở các phòng chứa vật dụng. Nhưng chúng tôi làm mọi việc tốt nhất có thể để đảm bảo đúng theo quy chế của kỳ thi”- ông nói thêm.

Sau thời gian làm thủ tục thi, một số khu vực tại TP.HCM trời đổ mưa lớn, lực lượng sinh viên tình nguyện nhanh chóng hỗ trợ thí sinh:

Hơn 1 triệu thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 ảnh 10
Hơn 1 triệu thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 ảnh 11
Hơn 1 triệu thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 ảnh 12
Hơn 1 triệu thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 ảnh 13

Năm nay, tỉnh Long An thành lập 1 hội đồng thi tốt nghiệp THPT năm 2022 với 36 điểm thi đặt tại các trường THPT hoặc THCS trên địa bàn của 15 huyện, thị xã, thành phố.

Để kỳ thi diễn ra hiệu quả, chất lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh năm 2022 – Nguyễn Minh Lâm cho biết, ngay từ đầu, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh quán triệt các điểm thi phải thực hiện đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và đến nay các điểm thi đã chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi.

Hơn 1 triệu thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 ảnh 14
Long An có 1 hội thi tốt nghiệp THPT với 36 điểm thi tại 15 huyện, thị xã, thành phố

Theo đó, các điểm thi thực hiện khá tốt về các biện pháp bảo đảm an toàn kỳ thi và an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Long An quyết tâm tổ chức kỳ thi an toàn, chất lượng và đạt kết quả cao nhất trong các năm.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 sẽ thay đổi như thế nào?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 sẽ thay đổi như thế nào?

(PLO)- Các Sở Giáo dục và Đào tạo phải xây dựng phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT giai đoạn 2023 - 2024 và từ năm 2025, bảo đảm kết quả thi phản ánh trung thực, khách quan, đúng trình độ, năng lực học sinh.

Trong thời gian tới, Bộ GD&ĐT sẽ tăng cường kiểm soát quá trình biên soạn sách giáo khoa theo quy định. Ảnh: PHI HÙNG

Sách giáo khoa mới vẫn còn nhiều lỗi

(PLO)- Có 1.574 tác giả tham gia biên soạn sách giáo khoa cho sáu khối lớp, trên 2/3 tác giả có trình độ từ tiến sĩ trở lên. Dù vậy, sách giáo khoa vẫn còn nhiều lỗi về mặt chính tả, câu từ, ngôn ngữ, hình ảnh…