Hơn 100 loại bánh tại lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ

Với chủ đề “Hương sắc phương Nam” lễ hội năm nay sẽ mang đến những điều mới mẻ khác hơn so với những năm trước. Ngoài 100 loại bánh tiêu biểu được trình bày như: Bánh tằm se tay, bánh khọt, bánh gừng, bánh ớt, bánh ống, bánh lồng cô, bánh lá mơ,... thì tại lễ hội còn có hơn 50 loại chè và thức uống, thêm vào đó là các món thực phẩm khác mang nét đặc trưng của địa phương.

Hơn 100 loại bánh tại lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ  ảnh 1
Hơn 100 loại bánh tại lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ  ảnh 2

Bên cạnh những gian hàng trưng bày bánh và các món ăn, khi thực khách tới lễ hội cũng được chiêm ngưỡng những tiết mục biểu diễn của nghệ nhân tái hiện lại không gian ngày xưa với tiếng rao gánh chè, xay bột bằng cối, quết bánh phồng, dã cốm dẹp, gõ bánh in,...

Tại buổi họp báo ngày 5-3, ông Ông Tăng Quang Anh, Phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ cho biết, để lễ hội được hoàn thiện một cách tốt nhất trước đó Ban tổ chức đã có thời gian đi tìm kiếm những món bánh mới của các nghệ nhân chưa từng xuất hiện ở những năm trước. Thông qua sự kiện văn hoá cấp quốc gia mang tính thường niên này là cơ hội nhằm giới thiệu, quảng bá và bảo tồn các sản phẩm bánh dân gian đặc trưng của Nam bộ với du khách trong nước và quốc tế. Đồng thời cũng tạo điều kiện cho du khách có cơ hội trải nghiệm văn hoá ẩm thực của vùng đất phương Nam một cách rõ nét hơn.

Hơn 100 loại bánh tại lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ  ảnh 3
Hơn 100 loại bánh tại lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ  ảnh 4

Gặp gỡ nghệ nhân Trương Thị Chiều, kinh nghiệm hơn 40 năm làm bánh dân gian, chia sẻ: “Tất cả những loại bánh tại lễ hội đều làm bằng bột tự xay, màu của bánh cũng đều là màu tự nhiên ví dụ màu xanh thì sẽ lấy từ lá dứa, màu đỏ từ củ dền, màu tím từ lá cẩm, đặc biệt nước cốt dừa được làm với công thức riêng biệt không nơi nào có. Bánh sẽ được làm trong ngày và ăn trong ngày không hề có một chất bảo quản nào. Công đoạn làm bánh cực kỳ kỳ công, nghệ nhân phải thức dậy từ rất sớm để hấp bột rồi nhào nặn ra những chiếc bánh ngon, đẹp mắt nhất.”

Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ với phương châm thân thiện, mến khách sẽ giới thiệu đến những tinh hoa và giá trị bánh dân gian Nam bộ vươn ra Thế giới, bởi tại lễ hội sẽ có sự giao thoa văn hoá của nhiều quốc gia như: Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia,... đây chính là cơ hội giúp cho bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn về văn hoá cũng như đất nước, con người Việt Nam.

Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ “Hương sắc phương Nam” sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 16-4 tại Cần Thơ.

Bùng nổ kịch thiếu nhi

Bùng nổ kịch thiếu nhi

(PLO)- Chào đón hè 2023, các sân khấu đã ra mắt nhiều chương trình phục vụ các em nhỏ với nhiều lựa chọn: Kịch, cải lương, xiếc, múa rối nước.