Hơn 1.200 lớp học có sĩ số 50 học sinh trở lên

Theo báo cáo, năm học 2015-2016, riêng bậc tiểu học, toàn TP chỉ có hơn 69% HS được học hai buổi/ngày, tăng gần 10% so với năm trước. Vì mỗi năm số HS đầu các cấp học đều tăng cao, trường lớp xây mới nhiều nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu bán trú của HS, sĩ số chưa kéo giảm được. Trung bình vẫn hơn 40 HS/lớp, thậm chí có 1.229 lớp có sĩ số trên 50 HS, chủ yếu ở các địa bàn như quận Tân Phú, Gò Vấp, Thủ Đức…

Giờ ăn trưa  của các em học sinh tại một lớp bán trú “vệ tinh” ở quận Tân Bình.  Ảnh: PHẠM ANH

Riêng quận Tân Bình, theo báo cáo, năm học này có hơn 64% HS tiểu học và hơn 20% HS THCS được học hai buổi/ngày trong tổng số hơn 50.000 HS. Số còn lại các em phải học một buổi hoặc theo các lớp bán trú bên ngoài.

Theo lý giải của ông Phan Văn Quang, Phó Trưởng phòng GD&ĐT quận Tân Bình, quận có nhiều trường học nhưng cũ và quy mô nhỏ nên khó cải tạo để đáp ứng nhu cầu học buổi hai của con em như THCS Lý Thường Kiệt, THCS Quang Trung, Tiểu học Chi Lăng, Tiểu học Bình Giã… Năm học này quận đưa vào sử dụng thêm ba trường nhưng chỉ đáp ứng đủ cơ bản chỗ học cho HS chứ chưa đáp ứng được việc học hai buổi. Trong đó có 4/32 trường tiểu học không có điều kiện tổ chức được bếp ăn bán trú, phải hợp đồng suất ăn công nghiệp cho HS. Thậm chí một số trường lấy hết các phòng chức năng để làm phòng học mới đáp ứng đủ chỗ học cho các em. Trước thực tế đó, nhiều phụ huynh buộc phải cho con ở nhà một buổi hoặc gửi con đến lớp bán trú vệ tinh.

Ông Lê Sơn, Phó Chủ tịch quận Tân Bình, cho hay hiện quận đang triển khai 25 dự án xây dựng và sửa chữa trường học. Trước mắt, quận sẽ khởi công xây mới năm trường tiểu học và THCS để đáp ứng chỗ học cho con em, kéo giảm sĩ số và tình trạng quá tải đầu cấp hằng năm.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng ban Văn hóa Xã hội - HĐND TP, cho biết sau khi khảo sát tại các quận, huyện, đoàn sẽ làm việc với Sở GD&ĐT để có hướng giải quyết cho vấn đề này. Bà Nhung yêu cầu trước mắt, quận Tân Bình rà soát, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở đủ điều kiện mở lớp giữ trẻ ngoài giờ để giảm áp lực cho trường công.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm