Hơn 450 F0 được sàng lọc, phát hiện tại 55 bệnh viện ở TP.HCM

Theo thống kê của Sở Y tế TP.HCM, tính từ ngày 18-5, khi Bệnh viện (BV) Vinmec Central Park phát hiện ca mắc COVID-19 đầu tiên của đợt bùng phát dịch lần thứ 4, đã có 459 trường hợp mắc COVID-19 được phát hiện từ nhiều BV công lập và tư nhân trên địa bàn thành phố.

Theo Sở Y tế, mặc dù việc tổ chức khai báo y tế, sàng lọc các ca chỉ điểm kịp thời mang ý nghĩa lớn hỗ trợ khoanh vùng, dập dịch nhưng thực tế các BV gặp không ít khó khăn khi biến chủng Delta lây lan nhanh.

TP.HCM đã có hơn 4.000 ca bệnh và dự báo còn tiếp tục tăng nhanh trong thời gian tới. Hiện tại đã có 55/130 BV có ca F0 đến khám bệnh, chữa bệnh, trong số đó, đa số được BV phát hiện chủ động nhưng cũng đã có một số BV phát hiện bị động dẫn đến sự lây lan mầm bệnh trong BV, hậu quả đã có những BV phải phong tỏa.

Mới đây nhất là trường hợp của BV Phạm Ngọc Thạch, từ phát hiện một người nuôi bệnh (sống ở quận Tân Phú) cho một bệnh nhân tại Khoa Lao kháng thuốc, BV đã điều tra và phát hiện 24 người khác là thân nhân và bệnh nhân ở khu này cũng dương tính. BV phải tạm phong toả khu vực điều trị nội trú bệnh lao để rà soát lại toàn bộ các khoa, phòng khác (tất cả cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 1).

Đối với Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn, qua tầm soát xét nghiệm đã phát hiện 10 ca mắc COVID-19 là nhân viên, người lao động tại BV (nhân viên bảo vệ, phòng tài chánh kế toán). Hiện BV đã tạm phong toả toàn bộ BV để rà soát, kiểm tra xét nghiệm lại toàn bộ nhân viên.

Hơn 450 F0 được sàng lọc, phát hiện tại 55 bệnh viện ở TP.HCM ảnh 1

Sàng lọc người đến khám bệnh tại Bệnh viện Quân Y 175. Ảnh: HOÀNG LAN

Trước tình hình này, Sở Y tế yêu cầu tất cả bệnh viện tiếp tục triển khai các giải pháp theo tiêu chí BV an toàn của Bộ Y tế, các hướng dẫn cụ thể của Sở Y tế đã ban hành, đồng thời phải siết chặt hơn nữa các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn và hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan dịch bệnh trong BV. Cụ thể như sau:

1) Đối với khu vực khám bệnh ngoại trú: tiếp tục thực hiện nghiêm sàng lọc qua khai báo y tế và đo thân nhiệt. Nhân viên y tế phải tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống lây nhiễm. Trong giai đoạn cao điểm hiện nay các BV nên tăng cường sử dụng khẩu trang N95 cho nhân viên tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân. Ngoài ra, Sở Y tế yêu cầu các BV tiếp tục củng cố cơ sở hạ tầng cho bộ phận khai báo y tế và khám sàng lọc theo hướng tách rời khỏi khối nhà hiện hữu của khoa Khám bệnh.

2) Đối với khoa Cấp cứu: tiếp tục thực hiện nghiêm buồng cấp cứu sàng lọc, theo đó tất cả bệnh nhân khi đến cấp cứu đều phải qua buồng cấp cứu sàng lọc, làm xét nghiệm PCR tầm soát trước khi chuyển lên các khoa nội trú (bố trí các buồng cách ly tạm chờ kết quả PCR trước khi chuyển vào các khoa nội trú).

3) Thực hiện xét nghiệm tầm soát đối với tất cả trường hợp có chỉ định nhập viện, nếu có làm test nhanh vẫn phải làm xét nghiệm RT-PCR, trong thời gian chờ kết quả PCR phải bố trí người bệnh trong buồng cách ly tạm.

4) Đối với người nhà nuôi bệnh, phải làm xét nghiệm RT-PCR trước khi tham gia chăm sóc người bệnh, không dựa vào kết quả test nhanh.

5) Trường hợp người bệnh dương tính cần can thiệp chuyên khoa: nếu không cấp cứu, liên hệ chuyển đến BV Trưng Vương được phân công chuyên tiếp nhận các trường hợp có bệnh lý nền hoặc bệnh lý đi kèm. Nếu tình trạng cấp cứu cần phải can thiệp ngay, phải sẵn sàng khu cách ly có phòng mổ hoặc phòng sanh, phòng hồi sức sau mổ, hậu sản,… và hội chẩn BV tuyến trên trước can thiệp.

6) Thực hiện xét nghiệm định kỳ hàng tuần và đột xuất cho nhân viên (trước và sau khi tham gia các đội tiêm vaccine và lấy mẫu xét nghiệm).

7) Sở Y tế khuyến khích các BV tiếp tục đầu tư nguồn lực để triển khai xét nghiệm RT-PCR.