Hơn 80.000 giám đốc, chuyên gia... nước ngoài làm việc tại VN

Ông Lê Quang Trung, Phó Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH), thông tin như vậy tại Hội nghị truyền thông việc làm đối với cơ quan báo chí, ngày 10-5. 
Số lao động này đến từ hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, họ đang nắm giữ các vị trí quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia và lao động kỹ thuật. Trong đó có trên 95% tổng số lao động nước ngoài thuộc diện cấp giấy phép lao động đã được cấp giấy phép lao động. Số lao động này đảm nhiệm những công việc yêu cầu phải có kỹ thuật, kinh nghiệm điều hành, quản lý cao mà lao động trong nước chưa đáp ứng được. 
Ông Trung đánh giá các chuyên gia, nhà quản lý, lao động kỹ thuật đã có nhiều đóng góp, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, chuyển giao công nghệ, nhất là các lĩnh vực phức tạp. 

Lao động ngoại đảm nhiệm những công việc yêu cầu phải có kỹ thuật, kinh nghiệm điều hành, quản lý cao mà lao động trong nước chưa đáp ứng được. Ảnh: P.ĐIỀN

Theo ông Trung, hiện hệ thống văn bản, thủ tục về tiếp nhận và quản lý lao động ngoài nước đã cơ bản hoàn chỉnh, thuận lợi cho người sử dụng lao động và người lao động nước ngoài vào Việt Nam làm việc.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số tồn tại về cơ chế liên thông các sở, ngành về quy trình cấp giấy phép lao động và quản lý lao động nước ngoài. Cùng đó, ý thức chấp hành của một số nhà thầu, doanh nghiệp và người lao động nước ngoài trong việc tuyển dụng, sử dụng và thực hiện cấp giấy phép lao động còn hạn chế, đáng chú ý nhiều lao động nước ngoài vào Việt Nam mới thực hiện cấp giấy phép lao động. Theo đó, một số địa phương đã xử phạt vi phạm liên quan về lĩnh vực này hàng trăm triệu đồng. 
Về tình trạng thiếu hụt chuyên gia, nhà quản lý và kỹ sư có tay nghề, kinh nghiệm trong một số lĩnh vực trong nước chưa đáp ứng được khiến các nhà thầu, doanh nghiệp phải tuyển từ các nước, ông Trung cho rằng hiện các địa phương khi phát triển các khu công nghiệp, công nghệ nhưng chưa đầu tư đào tạo bài bản đội ngũ quản lý, điều hành, chuyển giao công nghệ từ đầu, theo đó đến khi triển khai dự án phải tuyển từ bên ngoài.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm