Hướng dẫn tra cứu số sổ hộ khẩu online

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Người dân có thể vào trang web của Bảo hiểm xã hội Việt Nam để tra cứu số sổ hộ khẩu.

Video: Hướng dẫn tra cứu số sổ hộ khẩu online

Theo Luật Cư trú năm 2020, kể từ ngày 1-7-2021 khi làm các thủ tục liên quan đến đăng ký cư trú làm thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu thì cơ quan chức năng thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú và không cấp mới.

Khoản 3, Điều 38 Luật Cư trú năm 2020 cũng nêu rõ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2022.

Như vậy hiện nay khi người dân đi đăng ký hộ khẩu thường trú, cơ quan công an sẽ không cấp sổ hộ khẩu bản giấy như trước đây mà thông tin đăng ký hộ khẩu thường trú sẽ được cập nhật vào dữ liệu Quốc gia về dân cư.

Nếu như trước đây dùng sổ hộ khẩu bản giấy thì trên mỗi một cuốn sổ hộ khẩu đều có số sổ hộ khẩu. Đây là một dãy số gồm 09 chữ số tự nhiên, trong đó có hai số đầu là mã số của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và được ghi ngay bên ngoài tờ bìa sổ hộ khẩu hoặc ngay trang đầu tiên của mặt trong sổ hộ khẩu.

Theo quy định hiện nay, sổ hộ khẩu giấy sẽ bị thu hồi và không được cấp mới. Vậy nên trong một số trường hợp khi cần biết đến số sổ hộ khẩu (mã hộ) người dân có thể làm theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Truy cập vào trang web của cơ quan bảo hiểm xã hội Việt Nam tại địa chỉ: https://baohiemxahoi.gov.vn và kéo xuống dưới chọn mục tra cứu trực tuyến.

Hướng dẫn tra cứu số sổ hộ khẩu online ảnh 1

Bước 2: Một cửa sổ mới hiện ra và chọn và mục "Tra cứu mã số BHXH".

Hướng dẫn tra cứu số sổ hộ khẩu online ảnh 2

Bước 3: Nhập đầy đủ các trường thông tin theo yêu cầu. Lưu ý: Những mục có dấu * màu đỏ là những mục bắt buộc phải điền, không được bỏ trống. Sau khi nhập xong đầy đủ thông tin, chọn xác nhận “Tôi không phải là người máy” và bấm "Tra cứu".

Hướng dẫn tra cứu số sổ hộ khẩu online ảnh 3

Bước 4: Kết quả sau khi tra cứu sẽ hiện ra với các thông tin như: Mã số bảo hiểm xã hội, họ tên, giới tính, ngày sinh, mã hộ gia đình, địa chỉ và trạng thái. Mã hộ chính là số sổ hộ khẩu mà người dân cần lưu lại để sử dụng khi cần thiết.

Hướng dẫn tra cứu số sổ hộ khẩu online ảnh 4

Lưu ý: Những thao tác trên là tra cứu trên trang web của Bảo hiểm xã hội Việt Nam và đang sử dụng chức năng tra cứu mã số BHXH. Thông tin số sổ hộ khẩu chỉ là một trong những thông tin kèm theo đối với mỗi cá nhân.

Hiện nay việc đồng bộ, chia sẻ dữ liệu Quốc gia về dân cư giữa Bộ Công an và Bảo hiểm xã hội Việt Nam vẫn đang được thực hiện 100%. Do đó, vẫn có một số trường hợp dữ liệu chưa được đồng bộ thì sẽ không tra được số sổ hộ khẩu.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Công an mở cao điểm cấp CCCD cho học sinh

Công an mở cao điểm cấp CCCD cho học sinh

(PLO)- Công an các quận huyện trên địa bàn TP.HCM đang mở đợt cao điểm cấp CCCD cho công dân trong độ tuổi thi tuyển sinh năm 2023 (sinh năm 2004, 2005, 2007, 2008).
Tác giả trong một chuyến du lịch. Ảnh: NVCC

Nơi bình yên để trở về

(PLO)- Tôi luôn trăn trở, mơ ước về một tổ ấm thật sự, một nơi bình yên để tôi trở về sau những giông bão của cuộc sống.