Hướng tới thương mại xanh, doanh nghiệp Việt cần cẩn trọng

(PLO)-  Hội thảo nhằm giúp doanh nghiệp xuất khẩu tận dụng tốt ưu đãi từ Hiệp định UKVFTA, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại xanh và công bằng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 7-3, tại Hà Nội, Bộ Công Thương và Đại sứ quán Vương quốc Anh đồng tổ chức Hội thảo “Hiệp định UKVFTA - Thương mại xanh và công bằng với Việt Nam”.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đã nhấn mạnh phát triển xanh đang là xu hướng phát triển trên toàn cầu, nhằm đáp ứng yêu cầu về phát triển bền vững.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đã nhấn mạnh phát triển xanh đang là xu hướng phát triển quan trọng trên toàn cầu. ẢNH: MINH TRÚC

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đã nhấn mạnh phát triển xanh đang là xu hướng phát triển quan trọng trên toàn cầu. ẢNH: MINH TRÚC

Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi để thực hiện những cam kết quốc tế về phát triển bền vững, tiết kiệm năng lượng và cam kết về khí hậu. Đối với doanh nghiệp, đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức

Quá trình để đạt mục tiêu về trung hòa các-bon, sẽ làm chuyển dịch lợi thế xuất khẩu từ các lĩnh vực nhiều lao động và năng lượng sang các lĩnh vực áp dụng kỹ thuật tiên tiến hơn, xanh hơn. Chính vì vậy, doanh nghiệp phải hiểu rõ vấn đề này.

Thống kê từ Bộ Công Thương, năm 2022, tổng kim ngạch thương mại hai chiều Việt - Anh tăng 3,3%; trong đó, nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam có sự tăng trưởng tốt.

Cụ thể như cà phê (tăng 61%); đá quý, kim loại quý và sản phẩm (tăng 56%); đồ chơi, dụng cụ thể thao và bộ phận (tăng 59%); giày dép các loại (tăng 40%); hàng dệt may; dây điện và dây cáp điện; sản phẩm điện tử và linh kiện; máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác... Ngoài ra, điện thoại các loại và linh kiện vẫn đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD.

Ở chiều ngược lại, một số sản phẩm xuất khẩu hàng hóa có thế mạnh của Anh tiếp tục đạt kim ngạch lớn như dược phẩm (81,9 triệu USD); máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác (184 triệu USD); ô tô nguyên chiếc các loại; sản phẩm hóa chất, sản phẩm từ chất dẻo, thủy sản…

Về lĩnh vực đầu tư, Anh hiện có 507 dự án với tổng số vốn đăng ký đạt gần 4,2 tỷ USD. Riêng trong năm 2022, đã có 53 dự án đăng ký mới với số vốn đăng ký 134,66 triệu USD từ nhà đầu tư Anh tại thị trường Việt Nam.

Hội thảo có sự chia sẻ của các chuyên gia trong và ngoài nước về lĩnh vực thương mại xanh. ẢNH: MINH TRÚC

Hội thảo có sự chia sẻ của các chuyên gia trong và ngoài nước về lĩnh vực thương mại xanh. ẢNH: MINH TRÚC

Theo bà Khánh Ngọc - Phó Vụ trưởng Vụ thị trường Châu Âu - Châu Mỹ (Bộ Công thương), hiện nay quan hệ thương mại song phương với Anh quốc vẫn tăng trưởng tốt, hàng hoá Việt Nam vẫn đang được hưởng lợi từ UKVFTA nhờ việc giảm thuế, kể cả trong giai đoạn dịch bệnh. Tuy nhiên, trong tương lai các doanh nghiệp Việt Nam cần lưu ý thêm về tiêu chuẩn môi trường.

"Đây chưa phải tiêu chuẩn bắt buộc nhưng khi các nước đã cam kết thoả thuận sau COP26, chắc chắn các tiêu chuẩn mang tính chất bắt buộc này sẽ được ban hành", bà Ngọc khẳng định.

Khi đó hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam cũng phải lưu ý để phù hợp với bối cảnh thế giới và phù hợp với yêu cầu quốc tế. Ngoài ra, theo bà Ngọc, việc đất nước Anh quan tâm đầu tư tới Việt Nam, đồng nghĩa với việc xuất nhập khẩu Việt - Anh sẽ tăng lên. Nhưng kèm theo đó là các thách thức khác.

Các doanh nghiệp Việt Nam cần cẩn trọng vì xu hướng tăng trưởng hiện nay chưa hoàn toàn yên tâm. Khả năng trong thời gian tới, với những tiêu chuẩn môi trường mới, hàng hoá Việt Nam cần phải đáp ứng và theo kịp được xu thế đó. Chỉ có vậy mới giữ được mức thương mại song phương tăng trưởng ở mức tốt.

Bà Ngọc nhấn mạnh, các doanh nghiệp Việt phải nắm bắt được xu thế, đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực, tìm hiểu về thị trường và quy định của các nước. Ngoài ra, theo bà, trong một số năm tới có khả năng sẽ có cả sự chuyển dịch về sản xuất, về cơ cấu mặt hàng, xuất nhập khẩu giữa hai nước. Chính vì vậy, doanh nghiệp Việt cần cải tiến, cải thiện để kịp thời ứng biến với tình hình.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm