Hủy bắn pháo hoa trước giờ giao thừa 2016

Bỉ hủy bắn pháo hoa

Rõ ràng vụ bắt giữ gần đây đối với hai người đàn ông bị nghi ngờ lên kế hoạch tấn công khủng bố tại thủ đô nước Bỉ đã gây thêm những lo ngại về an ninh nước này. Thủ tướng Bỉ cũng đã ám chỉ "thông tin mới" trên chính là lý do cho quyết định ngừng bắn pháo hoa.

Hai người đàn ông bị bắt tại Brussels hôm 29-12 đã bị cáo buộc âm mưu tấn công "các mục tiêu mang tính biểu tượng" ở thành phố vào đêm giao thừa năm mới. CNN cho biết hai người này là thành viên của một băng nhóm chuyên lái mô tô tên "Kamikaze Riders" và được truyền cảm hứng từ Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nhưng không có sự chỉ đạo trực tiếp của nhóm này.

Bên cạnh đó, một số thủ phạm của các vụ tấn công khủng bố Paris hồi tháng 11 cũng đến từ Bỉ và theo báo cáo, IS đã tuyển mộ ít nhất 500 công dân Bỉ.

Các thành phố lớn khác trên thế giới cũng đang trong tình trạng báo động trước mối đe dọa đến an ninh công cộng trong đêm giao thừa tối 31-12. Cho đến nay, Brussels là thành phố duy nhất hủy bỏ sự kiện bắn pháo hoa vì các mối đe dọa khủng bố. 

Hủy bắn pháo hoa trước giờ giao thừa 2016 ảnh 1

Thủ đô Brussels (Bỉ) không bắn pháo hoa giao thừa năm nay. Ảnh: Quartz 

Thổ Nhĩ Kỳ siết chặt an ninh

Trong một diễn biến khác ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm 30-12, Ankara cho biết cảnh sát đã bắt giữ hai người đàn ông lên kế hoạch đánh bom tự sát trong lễ đón năm mới ở thủ đô. Những kẻ tình nghi được cho là có liên quan tới IS.
Cả hai nghi phạm là công dân Thổ Nhĩ Kỳ. Các công tố viên ở Ankara nói với hãng tin AP rằng cảnh sát đã phát hiện một chiếc áo có cài chất nổ, một quả bom và gậy trong một ba lô cùng các thiết bị chế tạo bom tại nhà, nơi hai người đàn ông bị bắt giữ. 
Các công tố viên cũng xác định rằng hai người đàn ông đã chọn hai địa điểm ở Kizilay, khu mua sắm trung tâm của Ankara để đánh bom. Đường phố của Kizilay và các khu trung tâm khác của thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ thường đông đúc vào đêm giao thừa hằng năm.
Trung Quốc cấm tụ tập đông người

Tại Thượng Hải (Trung Quốc), chính quyền thành phố năm nay cấm nhiều sự kiện tụ tập nổi tiếng vì lo ngại tái diễn tình trạng giẫm đạp như hồi năm ngoái (làm 36 người chết và 49 người bị thương) chứ không vì các lo ngại khủng bố.

Hủy bắn pháo hoa trước giờ giao thừa 2016 ảnh 2

Thượng Hải "náo loạn" vì vụ giẫm đạp trong đêm giao thừa năm ngoái. Ảnh: Quartz