Hủy quyết định thu hồi đất nhưng không cấp giấy chứng nhận mới

(PLO)- Mặc dù đã hủy các quyết định thu hồi đất nhưng UBND TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vẫn không cấp giấy chứng nhận với lý do thông báo thu hồi đất vẫn còn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 4-3, nguồn tin PLO cho biết UBND TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản gửi TAND tỉnh giải trình về vụ án hành chính trong lĩnh vực đất đai về cấp và cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN).

quyết định thu hồi đất.jpg
Thửa đất của gia đình ông Phạm Văn Tuân không được cấp đổi GCN. Ảnh: TT

Trước đó, TAND tỉnh Khánh Hòa thụ lý vụ án hành chính giữa người khởi kiện là ông Phạm Văn Tuân và bà Trần Quốc Thái Duyên (ngụ TP Nha Trang, Khánh Hòa), người bị kiện là chủ tịch UBND TP Nha Trang, UBND TP Nha Trang, Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Nha Trang.

Theo đơn khởi kiện, UBND TP Nha Trang đã ban hành các văn bản, thông báo hủy năm quyết định thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ, giải quyết khiếu nại đối với gia đình ông Tuân theo bản án hành chính phúc thẩm ngày 25-12-2020 của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng.

Sau đó, ông Tuân gửi đơn đề nghị UBND TP Nha Trang, các cơ quan chức năng hướng dẫn thủ tục cấp đổi, đăng ký cấp mới GCN đối với diện tích đã hủy quyết định thu hồi.

Tuy nhiên, UBND TP Nha Trang có văn bản từ chối giải quyết yêu cầu của gia đình ông Tuân. Tương tự, Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Nha Trang có công văn trả hồ sơ đề nghị cấp GCN của ông Tuân.

ubnd tp nha trang.jpg
Dự án khách sạn Sasco nhiều năm vẫn chưa triển khai. Ảnh: TT

Trong văn bản gửi tòa án, UBND TP Nha Trang cho rằng toàn bộ khu vực đã được quy hoạch đất thương mại dịch vụ - quy hoạch khách sạn cao tầng.

UBND TP Nha Trang đã thi hành xong bản án hành chính phúc thẩm, thông báo hủy năm quyết định thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ, giải quyết khiếu nại đối với gia đình ông Tuân.

Tuy nhiên, UBND TP Nha Trang cho rằng về mặt pháp lý thông báo thu hồi đất ngày 31-8-2009 của UBND TP Nha Trang để thực hiện dự án khách sạn Sasco Nha Trang vẫn còn hiệu lực.

Do đó, thửa đất của gia đình ông Tuân không đủ điều kiện cấp GCN do thuộc quy hoạch đã có thông báo thu hồi đất của cơ quan có thẩm quyền.

Liên quan đến vụ kiện trên, Văn phòng Đăng ký đất đai Khánh Hòa có văn bản nói không đồng ý với yêu cầu của người khởi kiện.

Theo Văn phòng Đăng ký đất đai đất đai, việc cấp GCN lần đầu thuộc thẩm quyền của UBND TP Nha Trang. Do đó, việc cơ quan này có văn bản từ chối cấp GCN cho ông Tuân là dựa trên văn bản trả lời của UBND TP Nha Trang.

Theo hồ sơ, dự án khách sạn Sasco được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt chủ trương từ năm 2004 nhưng chủ đầu tư chậm thực hiện.

Mãi đến năm 2014, UBND tỉnh có chủ trương tiếp tục cho thực hiện nhưng HĐND tỉnh không phê duyệt dự án trên vào danh mục thu hồi đất vì lợi ích quốc gia, công cộng năm 2015.

UBND tỉnh hướng dẫn: Đối với các trường hợp còn lại (chưa có quyết định thu hồi đất, chưa có quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ), chủ đầu tư xây dựng phương án bồi thường (trên cơ sở thỏa thuận với các hộ dân theo quy định hiện hành) thông qua UBND TP Nha Trang để UBND TP trình UBND tỉnh.

Tuy nhiên, đến nay chủ chủ đầu tư vẫn chưa liên hệ với gia đình ông Tuân để đền bù và dự án vẫn chưa được hoàn thành.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm