Huyện Bình Chánh được chuyển hơn 1.300ha đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình vừa ký quyết định phê duyệt kế hoạch sử dụng đất của huyện Bình Chánh năm 2021. Theo đó, trong kỳ kế hoạch sử dụng đất của huyện Bình Chánh, huyện này được phân bổ chỉ tiêu sử dụng cho tất cả các loại đất.

Huyện Bình Chánh được chuyển hơn 1.300ha đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp ảnh 1

Huyện Bình Chánh được phân bổ hơn 15.000 hecta đất nông nghiệp trong năm 2021. Ảnh NGUYỆT NHI

Trong đó, năm nay huyện Bình Chánh được phân bổ hơn 15.000 hecta đất nông nghiệp, phân bổ đều cho 16 xã, thị trấn, nhiều nhất tại các xã Lê Minh Xuân, Phạm Văn Hai, Tân Nhựt, Bình Lợi...

Gần 1 hecta đất phi nông nghiệp và gần 3.000h hecta đất đô thị được phân bổ với diện tích nhiều nhất tại các xã có tốc độ đô thị hóa cao như Tân Kiên, Tân Túc, Vĩnh Lộc A, Bình Hưng...

Theo kế hoạch sử dụng đất năm 2021 thì huyện Bình Chánh sẽ được chuyển tổng cộng gần 1.350 hecta từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp (trong đó có đất ở). Đây cũng là cơ sở để người dân có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất đăng ký tại huyện. 

Cũng trong năm 2012, huyện Bình Chánh dự kiến thu hồi gần 1.000 hecta đất nông nghiệp (gần 830 hecta) và đất phi nông nghiệp (gần 130 hecta) để thực hiện các dự án theo kế hoạch. 

Liên quan đến việc chuyển mục đích sử dụng đất, mới đây, Bộ TN&MT cũng đã đồng ý cho phép TP.HCM được giải quyết cho người dân được chuyển mục đích sử dụng đất hai lần trong năm thay vì một lần như trước lâu nay. Điều này cũng phần nào giúp người dân bớt thời gian chờ đợi và giải quyết nhu cầu sử dụng đất chính đáng của người dân.