Hy hữu bé trai vừa chào đời đã nặng gần 5,8 kg

(PLO)- Bệnh viện Hùng Vương vừa mổ sanh thành công cho một sản phụ mang thai to, bé trai chào đời nặng gần 5,8 kg.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trưa 28-2, Bệnh viện Hùng Vương thông tin, các y bác sĩ bệnh viện vừa mổ sanh thành công cho một sản phụ mang thai to, bé trai chào đời nặng gần 5,8 kg. Tính tới thời điểm hiện tại, đây là một trong số những ca nặng cân nhất sinh tại bệnh viện.

Sản phụ là NTAT (29 tuổi, ngụ quận 8, TP.HCM), được mổ lấy thai vào trưa ngày 27-2. Bé trai chào đời nặng 5.770 gram. Đây là con thứ hai của chị T, mẹ có vết mổ cũ, sinh ở thai tuần thứ 38,5.

Bé trai chào đời nặng gần 5,8 kg. Ảnh: BVCC
Bé trai chào đời nặng gần 5,8 kg. Ảnh: BVCC

BS Hoàng Lê Minh Hiền, Phó trưởng phòng Công tác xã hội - người trực tiếp đỡ sinh, cho biết do dự kiến ca thai to nên bệnh viện chủ động phương pháp sinh mổ. Ca mổ diễn ra thuận lợi như những ca mổ sinh khác. Các bác sĩ thuộc ê kíp mổ đã khá "mỏi tay" khi bế bé từ trong bụng mẹ ra.

“Đây là trường hợp con to khá hiếm gặp, cũng là lần đầu tôi đỡ sinh một ca lớn cân như vậy. Khi bắt em bé ra, tôi phải bế và tỳ cả người vào để đỡ cậu bé” - Bác sĩ Minh Hiền chia sẻ.

Bác sĩ cho biết thêm, thông thường con to thường gặp ở mẹ tiểu đường thai kỳ, khi đó bé dễ bị suy hô hấp và nhiễm trùng huyết, viêm phổi. Tuy nhiên, trường hợp này thì mẹ bé không ghi nhận có tiểu đường thai kỳ, hiện tại mẹ và bé đều có sức khỏe ổn định.

Trẻ sơ sinh nặng cân cần được chăm sóc y tế

Cân nặng khi sinh của trẻ sơ sinh đối với trẻ đủ tháng dao động khoảng từ 2,9 - 3,8kg. Chiều cao trung bình từ 50cm - 53cm. Chu vi vòng đầu trung bình của trẻ trai là 34,3cm và trẻ gái là 33,8cm.

Nếu mẹ bị tiểu đường hoặc tiểu đường thai kỳ, mẹ có thể sinh con lớn hơn. Trẻ sơ sinh có trọng lượng trên trung bình có thể cần được chăm sóc y tế thêm để đảm bảo lượng đường trong máu của chúng được giữ ở mức bình thường.

Em bé cũng có thể nặng hơn mức trung bình nếu người mẹ tăng nhiều hơn mức cân nặng được khuyến nghị trong thai kỳ. Đây là một trong những lý do tại sao thai phụ phải duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh. Thai phụ được khuyến nghị nên tăng từ 11,3-20,5kg trong suốt thai kỳ và luôn tuân theo các khuyến nghị của bác sĩ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tử vong do đột quỵ não sau khi đá bóng

Tử vong do đột quỵ não sau khi đá bóng

(PLO)- Người đàn ông 37 tuổi đang chơi đá bóng thì thấy mệt nên ra sân nằm nghỉ, 30 phút sau được phát hiện đã không còn cử động, mất ý thức, đột quỵ não.