Hy vọng tiền chạy khỏi Trung Quốc vào Việt Nam

Như vậy chỉ mới bước vào năm 2016 ít ngày nhưng chứng khoán TQ đã phải “đóng cửa” đến hai lần. Điều này cũng gây sức ép mạnh lên thị trường chứng khoán châu Á.

Lý giải về hiện tượng u ám trên, ông Lê Vương Hùng, Giám đốc kinh doanh môi giới Công ty Chứng khoán Rồng Việt, nhận định tâm lý đang đè nặng lên nhà đầu tư ngoại tại thị trường chứng khoán TQ. Họ lo ngại chứng khoán nước này sẽ còn giảm mạnh trong năm 2016, khi đồng nhân dân tệ tiếp tục bị mất giá (riêng ngày hôm qua mất giá thêm 0,51%). “Giới đầu tư dự báo đồng nhân dân tệ giảm nhưng không nghĩ lại mất giá nhiều đến thế” - ông Hùng nói.

Cũng theo ông Hùng, chứng khoán TQ lao dốc và phải ngừng giao dịch là hậu quả của một thời kỳ tăng trưởng quá nóng. Những năm trước, TQ đã tìm mọi cách đẩy chứng khoán tăng cao hơn quá nhiều so với tốc độ GDP. Hiện nước này cũng đang sử dụng nhiều biện pháp để giữ chứng khoán không tiếp tục tuột dốc nữa nhưng không thành công.

Chưa hết, nhiều chuyên gia trên thế giới đánh giá tốc độ tăng trưởng kinh tế của TQ năm nay sẽ tiếp tục suy giảm. Thông thường một quốc gia sẽ mất 3-5 năm để vượt qua thời kỳ suy thoái, vì thế giới đầu tư nhận định chứng khoán TQ chưa thể phục hồi.

Vậy dòng vốn sau khi chạy khỏi TQ sẽ đi về đâu? Ông Hùng nhìn nhận Việt Nam hiện đang là một trong những “điểm ngắm đẹp” để hút dòng vốn ngoại. Do vậy hy vọng một phần nào đó nguồn vốn chạy khỏi TQ sẽ đổ vào các dự án tại Việt Nam. Thực tế thời gian qua một số nhà đầu tư sau khi rút vốn khỏi TQ đã đầu tư vào những nhà máy của Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam... Hơn nữa Việt Nam cũng được đánh giá là quốc gia có nền kinh tế tăng trưởng ổn định, lạm phát tiếp tục được kiểm soát.

Sức nóng du lịch hè 2022

Sức nóng du lịch hè 2022

(PLO)- Mùa du lịch hè 2022 đang bước vào cao điểm, đây là thời điểm các gia đình cho con cái "xả hơi" sau thời gian dài học tập.