Indonesia chính thức thông qua dự luật dời thủ đô

Hãng tin Bloomberg đưa tin Quốc hội Indonesia ngày 18-1 đã thông qua dự luật quản lý thủ đô hành chính, mở đường cho nước này di dời thủ đô từ đảo Java đến đảo Borneo.

Theo luật mới, thủ đô mới sẽ có diện tích chính khoảng 56.000 ha và nằm ở tỉnh East Kalimantan. Luật cũng quy định sẽ có chính quyền cấp tỉnh, ngang với 34 tỉnh khác của Indonesia; người đứng đầu thủ đô có quyền lực tương đương một bộ trưởng trong nội các chính phủ và sẽ do tổng thống bổ nhiệm, với sự đồng ý của quốc hội.

Indonesia chính thức thông qua dự luật dời thủ đô ảnh 1

Quang cảnh tỉnh East Kalimantan. Ảnh: REUTERS

Dự án dời đô cũng được cấp ngân sách 34 tỉ USD để đẩy nhanh tiến độ triển khai trước kỳ bầu cử tổng thống Indonesia năm 2024. Trước đó, Tổng thống Joko Widodo cho biết đã chọn tên thủ đô mới là Nusantara - nghĩa là “quần đảo” trong tiếng Java. Việc dời đô được ông công bố hồi năm 2019 nhưng dịch COVID-19 bùng phát khiến kế hoạch bị tạm hoãn.

Các lý do để Indonesia phải dời đô là do dân cư quá đông khiến kẹt xe trở thành vấn nạn. Bên cạnh đó, việc thủ đô Jakarta hiện tại đang ngày một lún xuống nên thường xuyên bị ngập lụt.

Theo Bloomberg, Indonesia sẽ trở thành nước Đông Nam Á thứ ba thực hiện việc này. Malaysia đã di dời phần lớn bộ máy hành chính tới TP Putrajaya (nhưng vẫn giữ Kuala Lumpur làm thủ đô chính thức) vào năm 2003. Myanmar đã chuyển thủ đô tới TP Naypyidaw vào năm 2006.