Indonesia họp với các bên trong khủng hoảng Myanmar, kỳ vọng sớm đối thoại giải quyết tình hình

(PLO)- Indonesia tổ chức cuộc họp với các bên liên quan trong cuộc khủng hoảng Myanmar nhằm tiến tới "một cuộc đối thoại toàn diện, giảm bạo lực và đảm bảo cung cấp viện trợ nhân đạo an toàn cho người dân Myanmar".

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong một tuyên bố ngày 24-11, Indonesia cho biết nước này đã tổ chức cuộc họp ở thủ đô Jakarta với một số bên liên quan trong cuộc khủng hoảng Myanmar,theo hãng tin AFP.

Theo Bộ Ngoại giao Indonesia, cuộc họp diễn ra từ ngày 20 đến 22-11. Tham gia cuộc họp có các nhóm ủng hộ dân chủ, đại diện các nhóm sắc tộc thiểu số và đại diện chính quyền quân sự ở Myanmar.

Đại diện từ Chính phủ Thống nhất Quốc gia Myanmar (NUG) - tổ chức thành lập sau cuộc chính biến năm 2021, cũng tham dự cuộc họp.

Indonesia tổ chức cuộc họp với các bên trong cuộc khủng hoảng Myanmar trong ngày 20 và 21-11 tại thủ đô Jakarta
Indonesia tổ chức cuộc họp với các bên trong cuộc khủng hoảng Myanmar trong ngày 20 và 21-11 tại thủ đô Jakarta (Indonesia). Ảnh: ANTARA

Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết mục tiêu chính của cuộc họp là đưa các bên trong cuộc khủng hoảng Myanmar "đến một cuộc đối thoại toàn diện, giảm bạo lực và đảm bảo cung cấp viện trợ nhân đạo an toàn cho người dân Myanmar bị ảnh hưởng bởi giao tranh".

Trong cuộc họp, các bên đều cho thấy dấu hiệu tích cực trong việc sớm tiến tới một cuộc đối thoại toàn diện nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng.

Trong tuyên bố, Bộ Ngoại giao Indonesia hy vọng các dấu hiệu tích cực từ cuộc họp sẽ trở thành cơ sở cho "các cuộc đối thoại quốc gia toàn diện nhằm tìm ra giải pháp lâu dài và toàn diện cho cuộc khủng hoảng tại Myanmar".

Từ khi đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong năm 2023, Indonesia đã nỗ lực thúc đẩy các cuộc đối thoại giữa các bên trong cuộc khủng hoảng Myanmar. Tuy nhiên, đến nay, các nỗ lực của Indonesia vẫn chưa đạt được kết quả đáng chú ý.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm