Iran cảnh báo xóa sổ Mỹ và đồng minh nếu vượt lằn ranh đỏ

Tư lệnh Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Hossein Salami cam kết IRGC sẽ xóa sổ Mỹ, Israel và Saudi Arabia nếu họ vượt qua những gì ông mô tả là lằn ranh đỏ của Tehran, theo hãng tin Sputnik.

Iran cảnh báo xóa sổ Mỹ và đồng minh nếu vượt lằn ranh đỏ ảnh 1

Biệt kích lực lượng mặt đất thuộc IRGC. Ảnh: SPUTNIK

“Chúng tôi đã kiềm chế… chúng tôi đã kiên nhẫn đối với các động thái thù địch của Mỹ, Israel và Saudi Arabia chống lại Cộng hòa Hồi giáo Iran… Tuy nhiên, chúng tôi sẽ phá hủy họ nếu họ vượt qua lằn ranh đỏ của chúng tôi” - ông Salami phát biểu trước những người biểu tình ở thủ đô Tehran hôm 25-11.

Tuyên bố trên đưa ra sau khi Tư lệnh Hải quân thuộc IRGC Ali Reza Tangsiri tháng trước cảnh báo về “số phận cay đắng” đối với những ai xâm phạm lãnh hải Iran.

Ông Tangsiri cũng cho hay việc bắt giữ lực lượng Mỹ và lực lượng Anh tiến vào các vùng lãnh hải của Iran trong quá khứ chỉ là “lời cảnh báo” đối với những lực lượng tìm cách xâm phạm lãnh hải nước này.

Hồi tháng 9, Tư lệnh Lực lượng Không gian vũ trụ thuộc IRGC Amirali Hajizadeh nói rằng “mọi người nên hiểu rằng tất cả căn cứ của Mỹ và tàu sân bay của họ với khoảng cách 2.000 km quanh Iran đều trong tầm bắn của tên lửa chúng tôi”.

Ông Hajizadeh đưa ra cảnh báo trên chỉ một ngày sau khi hai máy bay không người lái tấn công các cơ sở lọc dầu ở Saudi Arabia mà phiến quân Houthi nhận trách nhiệm song Mỹ và Saudi Arabia lại đổ lỗi cho Iran.

Trong một diễn biến liên quan vào thời điểm đó, ông Yahya Rahim Safavi - một tư lệnh IRGC hàng đầu cam kết rằng Iran sẽ đáp trả bất kỳ kế hoạch nào của Mỹ chống lại Iran.

“Nếu người Mỹ nghĩ ra bất kỳ kế hoạch nào, quốc gia Iran sẽ đáp trả từ Địa Trung Hải cho tới Biển Đỏ và Ấn Độ Dương” - ông Safavi nhấn mạnh.

Mối quan hệ “cơm không lành canh không ngọt” giữa Mỹ và Iran xuống mức thấp mới hồi tháng 5 năm ngoái khi Mỹ đơn phương rút khỏi kế hoạch hành động chung toàn diện (JPCOA), còn gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran, trong đó giúp Iran giảm nhẹ các lệnh trừng phạt để đổi lấy hạn chế chương trình hạt nhân của nước này.