Iran gửi cảnh báo ‘bằng văn bản’ đến các nước có lực lượng Mỹ đồn trú

(PLO)- Văn bản do Bộ Ngoại giao Iran gửi đi nhấn mạnh sự hiện diện của Washington làm gia tăng mối đe dọa với Tehran.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Iran – Tướng Mohammad Baqeri ngày 7-9 cho biết Bộ Ngoại giao nước này đã gửi cảnh báo bằng văn bản cho tất cả quốc gia trong khu vực đang có quân Mỹ đồn trú, trong đó nhấn mạnh sự hiện diện của Washington làm gia tăng mối đe dọa với Tehran.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Iran – Tướng Mohammad Baqeri. Ảnh: IRNA ảnh 1

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Iran – Tướng Mohammad Baqeri. Ảnh: IRNA

Hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran đưa tin Tướng Baqeri đã tiết lộ thông tin trên trong một bài đăng trên ứng dụng mạng xã hội Rubika do nước Cộng hòa Hồi giáo tự phát triển.

Bên cạnh đó, chính quyền Tehran cũng đã gửi cảnh báo cho các nước nói trên thông qua động thái mở rộng sự hiện diện trong khu vực, đẩy mạnh hoạt động tuần tra trên biển và trên không, cũng như tăng cường ưu thế tình báo và tổ chức các cuộc tập trận quân sự đa dạng.

Ông Baqeri cho rằng trong vài tháng qua, Washington đã tìm cách bù đắp lỗ hổng từ việc rút máy bay, tàu chiến khỏi vùng Vịnh và biển Oman thông qua nỗ lực kết nối vùng lãnh thổ thuộc phạm vi chiếm đóng của Israel và chính quyền Tel Aviv với Bộ chỉ huy Trung tâm của quân đội Mỹ (CENTCOM).

Tướng Iran lo ngại động thái này có thể giúp chính quyền Israel tiếp cận các cơ sở do thám của Mỹ và đồng minh, vốn sẽ làm gia tăng mối đe dọa đối với Iran, theo IRNA.

Nước Cộng hòa Hồi giáo thường xuyên khuyến cáo các quốc gia láng giềng bảo đảm an ninh khu vực bằng cách mở rộng mối quan hệ anh em và hợp tác với nhau, tránh phụ thuộc vào các thế lực bên ngoài.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm