Iran khẳng định không bắn rơi máy bay của Ukraine

Iran phủ nhận cáo buộc rằng chiếc máy bay Boeing 737-800 của hãng hàng không quốc tế Ukraine (Ukraine international airlines) bị rơi gần Tehran là do trúng tên lửa, theo hãng tin Reuters.

“Tất cả cáo buộc này là một cuộc chiến tâm lý chống lại Iran. Những quốc gia có công dân trên máy bay đều có thể cử đại diện, cũng như chúng tôi kêu gọi hãng sản xuất máy bay Boeing tham gia quá trình giải mã hộp đen chiếc máy bay trên”.

Tuyên bố trên được người phát ngôn chính phủ Iran đưa ra vào ngày 9-1, khẳng định nước này không bắn rơi máy bay của Ukraine.

Iran khẳng định không bắn rơi máy bay của Ukraine ảnh 1
Những hình ảnh tại hiện trường từ mảnh vỡ máy bay khiến nhiều quốc gia nghi ngờ do trúng tên lửa của Iran. Ảnh: DAILY MAIL

Trước đó, như tin đã đưa, phía Ukraine đã cử 45 chuyên gia hàng không đến Iran để điều tra chiếc máy bay mang số hiệu PS-752 bị rơi ở tây nam thủ đô Tehran.

Giới chức an ninh Kiev đang điều tra theo nhiều hướng để không bỏ sót bất kỳ khả năng nào có thể gây ra vụ tai nạn, bao gồm khả năng bị tấn công bằng tên lửa Tor, một loại tên lửa có trong kho vũ khí của Tehran.

Phía Ukraine hiện chưa có bất kỳ bình luận nào về thông tin trên từ Iran. Tuy nhiên, người phát ngôn của Tổng thống Volodymyr Zelensky khẳng định: "Ukraine rất quan tâm đến việc tìm kiếm sự thật. Chúng tôi nhờ các đồng sự nước ngoài nếu có bất kỳ bằng chứng nào hỗ trợ điều tra, xin vui lòng cung cấp cho chúng tôi".

Trong lúc đó, phía Canada, quốc gia có nhiều công dân tử nạn, cũng công bố một báo cáo sơ bộ về vụ rơi máy bay này. Thủ tướng Justin Trudeau cho biết: “Chúng tôi tình báo nhiều nguồn, kể cả từ đồng minh chúng tôi, rằng máy bay đã bị một tên lửa đất đối không Iran bắn hạ”.

Iran khẳng định không bắn rơi máy bay của Ukraine ảnh 2
Thủ tướng Justin Trudeau nghi ngờ chiếc máy bay của Ukraine, có chở theo công dân Canada, bị trúng tên lửa của Iran. Ảnh: AP

"Điều này có thể vô tình nhưng chúng tôi muốn có câu trả lời" - ông Trudeau khẳng định với đài CNBC

Ngày 8-1, chuyến bay mang Boeing 737-800 mang số hiệu PS-752 của Ukraine đã bị rơi ngay sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế của thủ đô Tehran, làm thiệt mạng 167 hành khách và chín nhân viên phi hành đoàn.

Điều này dấy lên nghi ngờ tiếp tục có lỗi trong hệ thống của máy bay Boeing, dù dòng 737-800 này không thuộc diện bị "đắp chiếu" như 737 MAX vừa qua. Ngoài ra có nhiều nghi ngờ, cáo buộc Iran nã tên lửa tấn công căn cứ quân sự Mỹ đã bắn rơi chiếc máy bay trên.