Iran nói đang cân nhắc xuất khẩu khí đốt sang châu Âu

(PLO)-  Ông Chegeni cho biết vẫn chưa có quyết định cuối cùng về vấn đề xuất khẩu khí đốt sang châu Âu, nhưng Iran luôn tìm cách phát triển chính sách ngoại giao năng lượng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thứ trưởng Bộ Dầu mỏ Iran Majid Chegeni cho biết nước Cộng hòa Hồi giáo đang cân nhắc khả năng xuất khẩu khí đốt sang châu Âu trong bối cảnh giá năng lượng tăng mạnh do tác động của cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Một khu phức hợp hóa dầu ở Iran. Ảnh: RUDAW

Một khu phức hợp hóa dầu ở Iran. Ảnh: RUDAW

“Iran đang xem xét vấn đề này nhưng chúng tôi chưa đi đến quyết định cuối cùng” – hãng tin AFP dẫn lời ông Chegeni phát biểu với Shana – hãng tin chính thức của Bộ Dầu mỏ Iran – bên lề cuộc Triển lãm Quốc tế về Dầu, Khí đốt, Lọc dầu và Hóa dầu Quốc tế lần thứ 26 ở Tehran.

Tuy nhiên, quan chức Iran khẳng định Tehran “luôn tìm cách phát triển chính sách ngoại giao năng lượng và mở rộng thị trường”.

Thứ trưởng Dầu mỏ Iran cũng xác nhận vài tuần trước, nước này và Iraq đã ký một bản ghi nhớ nhằm tăng lượng khí đốt xuất khẩu sang Iraq, và rằng khoản nợ 1,6 tỉ USD mà Iraq nợ của Iran sẽ được thanh toán vào cuối tháng này.

Mặc dù là một trong những quốc gia có trữ lượng khí đốt lớn nhất thế giới, ngành công nghiệp dầu khí của Iran đã bị ảnh hưởng nặng nề của các lệnh trừng phạt mà Mỹ tái áp đặt vào năm 2018 sau khi Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump rút nước này khỏi thỏa thuận hạt nhân giữa Tehran và các cường quốc thế giới.

Các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân mang tính bước ngoặt này đã được khởi động từ năm ngoái ở Vienna (Áo), nhưng đã bị đình trệ trong nhiều tuần do còn bất đồng trong một số vấn đề.

Chiến dịch quân sự đặc biệt do Nga triển khai tại Ukraine từ ngày 24-2 đã khiến giá dầu và khí đốt toàn cầu tăng vọt trong khi nhiều nước châu Âu phụ thuộc vào nguồn năng lượng nhập khẩu từ Nga.

Năm ngoái, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhập khoảng 155 tỉ m3 khí đốt của Nga, tương đương 45% lượng khí đốt EU nhập khẩu.

Theo hãng thông tấn Bernama, vào ngày 22-2, tức 2 ngày trước khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, Tổng thống Iran Ibrahim Raisi tuyên bố nước ông sẵn sàng cung cấp khí đốt cho thế giới, kể cả châu Âu.

Hôm 9-5, Tổng thống Raisi cho biết nước ông đã xuất khẩu lượng dầu nhiều gấp đôi so với khi ông nhậm chức vào tháng 8, bất chấp các lệnh trừng phạt nặng nề đối với hoạt động xuất khẩu dầu do Mỹ áp đặt nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tạo ra robot sống bằng tế bào con người

Tạo ra robot sống bằng tế bào con người

(PLO)- Một nhóm nhà khoa học ở Mỹ đã tạo ra một loại robot sống từ tế bào con người với kỳ vọng rằng chúng có khả năng chữa lành các vết thương ở người trong tương lai.