Iran nói không cho phép tàu chiến Mỹ đến gần hải phận

Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Iran, Chuẩn Đô đốc Habibollah Sayyari đưa ra tuyên bố trên vào ngày 24-12 với báo giới nhằm phản ứng với thông tin tàu sân bay Mỹ USS John C. Stennis trở lại vịnh Ba Tư sau một thời gian dài vắng bóng.

“Phản ứng của Các lực lượng vũ trang và Quân đội của nước Cộng hòa Hồi giáo là chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép họ (các tàu chiến Mỹ) đến gần vùng biển của chúng ta”, đài Press TV dẫn lời ôn Sayyari khẳng định.

Ông nói thêm rằng sự hiện diện của tàu USS John C. Stennis là “không đáng kể” đối với Iran. “Họ không thể thực hiện bất kỳ biện pháp gì chống lại chúng tôi, do chúng tôi đã sẵn sàng và có đủ năng lực chống lại một màn gây chú ý như thế”, ông nhấn mạnh.

Chuẩn Đô đốc Iran tỏ ra tự tin khi nói rằng Mỹ không có can đảm thực hiện bất kỳ hành động nào chống lại Iran. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định bất kỳ nước nào cũng đều được phép đi lại trong hải phận quốc tế, giống như hải quân Iran có thể di chuyển trong vùng biển mở.

Iran nói không cho phép tàu chiến Mỹ đến gần hải phận ảnh 1

Vệ binh Cách mạng Iran tập trận tại vịnh Ba Tư. Ảnh: PRESS TV

Cùng lúc với sự trở lại của tàu sân bay Mỹ, Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) đã tổ chức giai đoạn chính và cuối cùng của cuộc tập trận mang tên Great Prophet 12 (Đại Tiên tri 12) tại vịnh Ba Tư, bao gồm việc triển khai lần đầu tiên phần tấn công trong chiến lược phòng thủ của Iran.

Cuộc tập trận thường niên huy động các đơn vị tinh nhuệ của Lực lượng Bộ binh thuộc IRGC, bao gồm đơn vị phản ứng nhanh, lực lượng đặc biệt, đặc công, máy bay không người lái do thám và tác chiến, đơn vị chiến tranh điện tử, quân đoàn công binh và tàu tuần tra nhanh Zolfaqar.

Các máy bay trực thăng tấn công, vận tải và thả dù đã được triển khai trong cuộc tập trận. Các cuộc diễn tập cũng bao gồm chiến dịch tấn công đổ bộ và đánh chiếm lãnh địa của đối phương dọc bờ biển.

Hồi tháng 9, lần đầu tiên Iran công bố đoạn video cho thấy các tàu cao tốc của IRGC áp sát một tàu sân bay Mỹ ở vịnh Ba Tư.

Theo đoạn phim, vụ việc trên xảy ra vào ngày 21-3 và chiếc tàu Mỹ bị áp sát là USS Theodore Roosevelt.

Iran đã nhiều lần cảnh báo bất kỳ hành động xâm phạm lãnh thổ hay lãnh hải nào đều sẽ vấp phải phản ứng tức thời và tương thích của nước Cộng hòa Hồi giáo.

Tỉ phú người Nga gốc Israel - ông Mikhail Fridman.

Thực hư chuyện tỉ phú Nga bị bắt giữ ở Anh

(PLO)- Tỉ phú Mikhail Fridman khẳng định ông vẫn ổn trước những thông tin cho rằng ông đã bị Cơ quan chống tội phạm quốc gia Anh bắt giữ vì bị cáo buộc rửa tiền và có âm mưu lừa gạt.