Iran sẵn sàng trao đổi tất cả tù nhân với Mỹ

Hãng tin Reuters đưa tin Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 21-9 cho biết Iran sẵn sàng trao đổi toàn bộ tù nhân với Mỹ.

Phát biểu của ông Zarif được đưa ra tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại ở New York hôm 21-9, trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran đang gia tăng.

Mỹ từ lâu đã yêu cầu Iran trả tự do cho các công dân nước này, bao gồm cả cha con người Mỹ gốc Iran Baquer và Siamak Namazi.

Iran phủ nhận việc bắt người vì lý do chính trị và đã giam giữ nhiều người nước ngoài vì tội gián điệp. Phía Iran cho biết những công dân Iran bị bắt ở Mỹ chủ yếu vì bị cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt và đang bị giam giữ một cách bất công.

“Có những người Iran bị giam giữ trong các nhà tù của Mỹ chỉ vì họ từ chối phản bội đất nước Iran. Chúng tôi chuẩn bị trao đổi tất cả họ với tất cả những người Mỹ đang bị giữ trong tù” - ông Zarif nói.

“Tôi nhắc lại, chúng ta có thể trao đổi tất cả tù nhân. Chấm hết" - ông Zarif nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. Ảnh: ANADOLU AGENCY 

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19-9 đã tuyên bố khôi phục mọi lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhắm vào Iran và hôm 21-9 đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với các quan chức Iran.

Trước đó, hai bên đã thực hiện hai cuộc trao đổi tù nhân, bất chấp mối quan hệ xấu đi vào năm 2018 khi ông Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Iran với các cường quốc và tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran làm tê liệt nền kinh tế nước này.

Hồi tháng 6, Iran đã thả cựu sĩ quan hải quân Michael White, bị giam giữ từ năm 2018, để đổi lại bác sĩ người Mỹ gốc Iran Majid Taheri.

Hồi tháng 12-2018, Mỹ và Iran đã tiến hành một cuộc trao đổi tù nhân, trong đó Iran trả tự do cho công dân Mỹ Xiyue Wang, người bị giam giữ ba năm vì tội làm gián điệp và Mỹ trả tự do cho công dân Iran Massoud Soleiman với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel phát hiện chiến binh Hamas ẩn náu trong trường học; Hamas nói 7 con tin đã thiệt mạng; Mỹ kêu gọi các bên nỗ lực đạt “thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức”; Báo động người dân Gaza mạo hiểm mạng sống để tìm thức ăn.