Iran tiếp tục làm giàu hạt nhân bằng máy ly tâm hiện đại

Báo cáo ngày 26-9 của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cũng tiết lộ Iran đang sửa hệ thống làm giàu uranium để thêm các cụm máy ly tâm bao gồm 164 máy IR-6.

Điều này đồng nghĩa Iran đang tiếp tục vi phạm Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA) do làm giàu trên mức 3,67% được cam kết.

Iran tiếp tục làm giàu hạt nhân bằng máy ly tâm hiện đại ảnh 1
Tổng thống Iran Hasan Rouhani phát biểu tại phiên họp thứ 74 của Đại hội đồng LHQ. ẢNH: REUTERS

Trước đó tại Đại hội đồng LHQ hôm 25-9, Tổng thống Iran Hasan Rouhani tuyên bố: “Iran sẽ không bao giờ đàm phán với kẻ thù nếu họ muốn Iran gánh chịu những hậu quả của nghèo đói và các lệnh trừng phạt. Nếu phải chịu sức ép trong các cuộc đàm phán, câu trả lời của chúng tôi  là ‘Không’”.

Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận JCPOA vào tháng 5-2018, đồng thời áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt với mục đích làm tê liệt nền kinh tế của quốc gia Hồi giáo này. Kể từ đó, quan hệ Mỹ-Iran đã nóng lên trong suốt hơn một năm qua. 

Tình hình gần đây trong khu vực Trung Đông đã trở nên căng thẳng hơn khi Iran và Mỹ liên tục có những động thái đáp trả lẫn nhau. 

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...