Iran yêu cầu FIFA loại Mỹ khỏi World Cup 2022

(PLO)- Iran đã yêu cầu LĐBĐ thế giới (FIFA) loại tuyển Mỹ khỏi World Cup 2022 ngay lập tức vì đội tuyển Mỹ đã làm sai lệch lá cờ quốc gia Iran.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

LĐBĐ Mỹ (USMNT) đã thay đổi và làm sai lệch cờ quốc gia Iran trong một bài đăng trên mạng xã hội nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với quyền của phụ nữ tại Iran. Điều này gây ra phản ứng dữ dội từ Iran và truyền thông nước này.

Phía Iran đã thúc giục LĐBĐ thế giới (FIFA) đuổi đội tuyển Mỹ khỏi World Cup 2022 tại Qatar ngay lập tức vì USMNT đã thay đổi lá cờ Iran. USMNT đã loại bỏ biểu tượng ‘Allah’ và ‘Takbirs’ ra khỏi cờ quốc gia Iran khi họ đăng bảng xếp hạng bảng B tại World Cup 2022.

Điều này được cho là đã vi phạm các nguyên tắc của FIFA, như hãng thông tấn Tasnim News Agency của Iran đã chỉ ra. USMNT đã xác nhận có việc này và sau đó họ đã chỉnh sửa lại lá cờ Iran cho đúng.

Hãng thông tấn Tasnim viết trên Twitter: ‘Theo mục 13 của luật FIFA, bất kỳ người nào xúc phạm nhân phẩm hoặc sự liêm chính của một quốc gia, một người hoặc một nhóm người... sẽ bị xử phạt treo giò ít nhất 10 trận hoặc một khoảng thời gian cụ thể hoặc bất kỳ biện pháp kỷ luật thích hợp nào khác.

Bằng cách đăng một hình ảnh sai lệch về lá cờ của Cộng hòa Hồi giáo Iran trên tài khoản chính thức của mình, đội tuyển bóng đá Mỹ đã vi phạm điều lệ của FIFA, theo đó án treo giò 10 trận là hình phạt thích đáng’.

Tasnim kết thúc bằng câu: "Đội tuyển Mỹ nên bị loại khỏi World Cup 2022."

Đội hình tuyển Iran tại World Cup 2022. ẢNH: GETTY

Đội hình tuyển Iran tại World Cup 2022. ẢNH: GETTY

Điều này diễn ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình đòi bình đẳng giới đang lan rộng ở Iran. Để ủng hộ những cuộc biểu tình này, các cầu thủ Iran đã chọn không hát quốc ca của họ trước trận khai mạc World Cup thua tuyển Anh 2-6. Tuy nhiên, ở trận thắng xứ Wales 2-0, các cầu thủ Iran đã hát quốc ca sau khi họ nhận những lời đe dọa.

Mối quan hệ giữa hai nước Mỹ và Iran vốn căng thẳng và lạnh nhạt nhiều năm qua. Tranh cãi mới nhất này khiến cuộc đụng độ giữa Mỹ và Iran tại World Cup 2022 trở nên đáng chú ý hơn. Mỹ và Iran nằm cùng bảng B World Cup 2022 với Anh và xứ Wales.

Trận đấu này sẽ mang ý nghĩa quyết định đến chiếc vé đi tiếp ở bảng B World Cup 2022 của cả Mỹ lẫn Iran cũng như hai đội còn lại. Hiện Anh đang dẫn đầu bảng với 4 điểm, Iran có 3 điểm, Mỹ 2 điểm và xứ Wales 1 điểm. Lượt cuối bảng B World Cup 2022 diễn ra đồng thời vào lúc 2h ngày 30-12, Iran sẽ gặp Mỹ, còn Anh đối đầu xứ Wales.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm