Iraq bị ép lựa chọn Nhà Trắng hoặc Kremlin cùng đánh IS
Bảo Anh
Chủ tịch Ban Tham mưu Liên quân Mỹ, tướng Joseph Dunford hôm 20-10 nói rằng Iraq đã cam kết sẽ không đưa ra bất kỳ yêu cầu nào nhờ Nga tiến hành không kích hoặc hỗ trợ Iraq chống IS.
Lựa chọn trên được ông Dunford đưa ra trong cuộc gặp giữa ông với Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi và Bộ trưởng Quốc phòng Khaled al-Obeidi đầu ngày 20-10.
"Tôi biết sẽ rất khó khăn cho chúng tôi để có thể cung cấp loại hỗ trợ mà bạn cần nếu Nga cũng tiến hành chiến dịch song song tại Iraq. Chúng tôi không thể tiến hành các hoạt động nếu Nga hoạt động tại Iraq ngay bây giờ" - ông Dunford nói.
Chủ tịch Ban Tham mưu Liên quân Mỹ - Đại tướng Joseph Dunford. Ảnh: Reuters
Ông cho biết đã có "cảm giác lo lắng" tại Mỹ khi các báo cáo mới đây cho biết Thủ tướng Iraq al-Abadi đã nói rằng ông sẽ chào đón các cuộc không kích của Nga tại Iraq. Ông Dunford khẳng định "không thể hợp tác ngay bây giờ với Nga trong tình hình của Iraq".
Tối hậu thư đến với Iraq trong bối cảnh khi Mỹ đang "tranh giành" trước vai trò đáng kể của Nga trong cuộc chiến ở Syria. Tại Syria, Nga đã tiến hành các cuộc không kích chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) để giúp Tổng thống Bashar Assad từ hôm 30-9.
Hãng tin Reuters nói rằng tối hậu thư mà Mỹ gửi cho Iraq đã đặt ông Abadi trong một tình thế khó khăn khi liên minh chính trị cầm quyền và một vài nhóm Shiite đã không ngừng kêu gọi chính quyền Iraq yêu cầu sự hỗ trợ từ không quân Nga.
"Thủ tướng Abadi nói trước các bên trong cuộc gặp rằng vẫn chưa đến lúc để nhờ Nga can thiệp vào cuộc chiến vì điều đó sẽ chỉ làm phức tạp thêm tình hình với Mỹ và có thể có những hậu quả không mong muốn, ngay cả về các mối quan hệ lâu dài trong tương lai với Mỹ" - Reuters dẫn lời một nhà chính trị Shiite cao cấp thân cận ông Abadi cho biết.
(PLO)- Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, những đóng góp của mỗi thầy thuốc, mỗi cán bộ ngành y, mỗi tổ chức, đơn vị trong ngành đã góp chung vào thành công rực rỡ của ngành y tế.
(PLO)- Tiệc tại nhà là tổ chức sự kiện tại không gian gia đình để đón tiếp khách mời trong không khí riêng tư, ấm cúng. Đặt nấu tiệc tại nhà, nấu đám cưới trọn gói giúp khách hàng tiết kiệm chi phí vì giá dịch vụ hiện nay khá rẻ
(PLO)- Vụ án đại gia Lê Thanh Thản lừa dối khách hàng: Cư dân không đồng tình với kết quả định giá; Lập trình viên bị bắt giữ, bị nhổ 14 chiếc răng và ép viết phần mềm đánh bạc; Nạn nhân vụ 'tu thành tiên': Bán công ty và 3 căn nhà để mua tượng, la bàn; Khởi tố bảo mẫu giữ trẻ tự phát ở Long An về tội hành hạ người khác; Truy tìm nam thanh niên cướp 10 kg thịt bò ở Long An.
(PLO)- Thẩm phán Loren AliKhan đã chặn vô thời hạn lệnh đóng băng tài trợ liên bang của ông Trump nhằm ngăn chặn nguy cơ chính quyền hiện tại có thể cố gắng cắt nguồn tài trợ.
(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine tiếp tục leo thang; Giao tranh ác liệt nhiều mặt trận; Anh sắp họp cùng lãnh đạo châu Âu về tình hình Ukraine; Ông Zelensky nói Ukraine chuẩn bị các cuộc họp, đàm phán và thỏa thuận mới với đối tác.
(PLO)- Việc chính quyền Tổng thống Trump bất ngờ sa thải loạt sĩ quan quân đội cấp cao đang khiến các nhà lập pháp đảng Dân chủ quan ngại, thậm chí lo rằng sẽ dẫn đến "hậu quả nguy hiểm".
(PLO)- Sự chú ý đang dồn về Tướng Không quân 3 sao đã nghỉ hưu Dan Caine sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đề cử ông vào vị trí Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, thay cho Tướng Không quân 4 sao Charles Q. Brown Jr vừa bị sa thải.
(PLO)- Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tới Nhà Trắng hôm 24-2, trở thành nhà lãnh đạo châu Âu đầu tiên tới thăm Mỹ kể từ khi ông Donald Trump nhậm chức tổng thống Mỹ nhiệm kỳ thứ hai.
(PLO)- Cả Mỹ và Ukraine đều đang rất quan tâm thỏa thuận khoáng sản, song việc thực hiện sẽ khó khả thi nếu không tính đến vai trò của Nga khi gần 40% lượng khoáng sản nằm ở các vùng đất phía đông đã được Nga sáp nhập và kiểm soát, hoặc nằm gần khu vực đang có giao tranh.
(PLO)- Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) bảo thủ của ông Friedrich Merz sẽ đàm phán với các đảng phái khác để lập chính phủ mới sau cuộc bầu cử Đức vào cuối tuần qua.
(PLO)- Trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Macron ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump nói rằng ông Putin "không có vấn đề gì" với việc châu Âu đưa lực lượng gìn giữ hoà bình tới Ukraine.
(PLO)- Liên quan chiến sự Nga-Ukraine có tin Tổng thống Mỹ Donald Trump nói xung đột Nga-Ukraine sẽ kết thúc trong vài tuần nhưng Nga nói mình chưa hiểu đề xuất hòa bình của Mỹ; Nga, Mỹ đối đầu châu Âu tại Liên Hợp Quốc; Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ trích người đồng cấp Ukraine.
(PLO)- Các cơ quan liên bang Mỹ như Bộ Ngoại giao, FBI,... đã yêu cầu nhân viên không trả lời tối hậu thư có nội dung khá đặc biệt của tỉ phú Elon Musk.
(PLO)- Ông Putin khẳng định Nga sẵn sàng hợp tác với Mỹ khai thác đất hiếm, ở cả Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhia - 4 tỉnh của Ukraine mà Nga tuyên bố sáp nhập - nếu Mỹ quan tâm.
(PLO)- Mỹ cùng Nga bỏ phiếu chống lại một nghị quyết của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, vốn được hầu hết các nước châu Âu ủng hộ về vấn đề cuộc chiến ở Ukraine.
(PLO)- Phía Nga nhấn mạnh rằng thoả thuận ngừng bắn trong xung đột Ukraine mà không có giải pháp lâu dài sẽ chỉ dẫn đến “một cuộc xung đột thậm chí còn nghiêm trọng hơn”.
(PLO)- Ông Putin cho rằng nếu cuộc bầu cử tổng thống Ukraine được tổ chức thì ông Zelensky không có cơ hội tái đắc cử, mà vị trí này sẽ thuộc một nhân vật khác.
(PLO)- Câu hỏi đặt ra cho chuyến thăm của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Keir Starmer tới Mỹ tuần này là làm thế nào để thuyết phục Tổng thống Trump nhằm cứu vãn liên minh xuyên Đại Tây Dương.