Iraq treo cổ 36 thành viên IS tham gia thảm sát 1.700 binh sĩ

Daily Mail ngày 16-8 đưa tin chính phủ Iraq đã phê chuẩn bản án tử bằng cách treo cổ 36 thành viên IS tham gia thảm sát 1.700 binh sĩ nước này hồi năm 2014.

Mirror cho hay vào ngày 12-6-2014, một số binh lính sống sót khỏi vụ tấn công của IS vào doanh trại Speicher đã kể lại câu chuyện tàn khốc về số phận của đồng đội.

Theo đó, IS đã nhét hàng trăm binh sĩ lên xe tải và nói họ sẽ được trao trả về gia đình. Tuy nhiên không phải vậy, họ đã được đưa tới một bờ sông gần đó, ép buộc phải xếp hàng và ngã gục trước những phát đạn ở cự ly gần.

Những bức ảnh hiện trường cho thấy các tay súng IS bịt mặt đã xếp chồng hàng trăm thi thể lên nhau, tạo thành nấm mồ tập thể giữa sa mạc.

Is thảm sát 1.700 binh sĩ Iraq

Nấm mồ tập thể của 1.700 binh sĩ Iraq giữa sa mạc. Ảnh: MIRROR

Vụ việc bị phát hiện hồi năm ngoái sau khi giới chức Iraq tìm thấy và khai quật ngôi mộ tập thể này.

Vào lúc đó, một video tuyên truyền của IS được tung ra quay cảnh hàng trăm binh sĩ Iraq trên mặc thường phục bị hành quyết bằng súng máy. Đây chính là bằng chứng chi tiết về những kẻ tham gia thảm sát.

Tuy nhiên, việc Tổng thống Fuad Masum thông qua thi hành án tử cho 36 thành viên IS bằng cách treo cổ đã vấp phải sự phản đối của các nhà hoạt động nhân quyền. Họ nói rằng những thủ phạm này chỉ nhận tội vì bị tra tấn và không có đại diện pháp lý đúng đắn.

36 thành viên IS bị kết tội giết người trong trại Speicher ở  TP Tikrit, phía Bắc Iraq và sẽ bị xử tử trong tuần này.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chiến sự Nga-Ukraine 27-2: Nga giành thêm đất ở Donetsk; Ông Zelensky phát triển 2 kịch bản chiến đấu tùy vào viện trợ

Chiến sự Nga-Ukraine 27-2: Nga giành thêm đất ở Donetsk; Ông Zelensky phát triển 2 kịch bản chiến đấu tùy vào viện trợ

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua nổi bật với tin Moscow giành được 1 ngôi làng gần TP Avdiivka; Ukraine giải thích lý do rút quân khỏi ngôi làng này; Ukraine chuẩn bị 2 kịch bản chiến đấu tùy vào tình hình viện trợ; Điện Kremlin bình luận việc Nga phá huỷ xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Ukraine.