IS nhận trách nhiệm vụ phục kích xe buýt giết 37 binh sĩ Syria

Báo South China Morning Post đưa tin tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm về cuộc phục kích xe buýt hôm 30-12-2020 ở miền đông Syria khiến 37 binh sĩ quân đội chính phủ Syria thiệt mạng.

Trang web Amaq liên quan đến IS đưa tin các chiến binh đã “phục kích một chiếc xe buýt vận chuyển các binh sĩ thuộc giáo phái Alawites".

Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết các binh sĩ bị tấn công khi đang trên đường về nhà nghỉ lễ ở tỉnh Deir Ezzor, miền đông Syria. 

Theo SOHR, hai chiếc xe buýt khác nằm trong đoàn xe đã chạy thoát được.

IS nhận trách nhiệm vụ phục kích xe buýt giết 37 binh sĩ Syria ảnh 1

Hiện trường vụ tấn công của IS nhằm vào một chiếc xe buýt vận chuyển binh sĩ ở Syria. Ảnh: AFP

Theo SITE Intelligence - cơ quan giám sát các hoạt động thánh chiến trên toàn thế giới, các chiến binh IS đã sử dụng "vũ khí hạng nặng và nhiều thiết bị nổ khác để phá hủy hoàn toàn chiếc xe buýt".

“Đây là một trong những vụ tấn công đẫm máu nhất kể từ khi IS sụp đổ vào năm 2019" - ông Rami Abdel Rahman, người đứng đầu SOHR cho biết.

IS đã sụp đổ ở Syria vào tháng 3-2019, nhưng một số phần tử khác lại tiếp tục phát động các cuộc tấn công trên sa mạc rộng lớn trải dài từ tỉnh miền trung Homs đến biên giới với Iraq.

SOHR cho biết kể từ năm 2011, cuộc chiến ở Syria đã khiến 387.000 người thiệt mạng, bao gồm hơn 130.500 chiến binh ủng hộ chính phủ và 117.000 thường dân.

Khó lường căng thẳng Mỹ - Trung

Khó lường căng thẳng Mỹ - Trung

(PLO)- Các diễn biến leo thang căng thẳng Mỹ - Trung gây lo ngại, đặc biệt khi các kênh liên lạc quan trọng giữa hai bên, trong đó có kênh quân sự vẫn bị đóng.