Mỹ điều máy bay ném bom B-52 đến Trung Đông răn đe Iran

Hãng tin Sputnik cho biết Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) thông báo đã điều hai máy bay ném bom chiến lược B-52 bay qua khu vực Vịnh Ba Tư hôm 30-12 nhằm gửi thông điệp răn đe đối với Iran.

CENTCOM thông báo trên trang Twitter của mình rằng hai máy bay ném bom chiến lược B-52H Stratofortress của Mỹ, có khả năng mang cả vũ khí hạt nhân và thông thường, đã bay từ căn cứ không quân Minot ở bang Bắc Dakota đến khu vực Vịnh Ba Tư.

Đây là lần thứ hai không quân Mỹ điều hai máy bay ném bom B-52 đến Trung Đông trong tháng này.

Mỹ điều máy bay ném bom B-52 đến Trung Đông răn đe Iran ảnh 1
Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ thông báo đã điều hai máy bay ném bom chiến lược B-52 bay qua khu vực Vịnh Ba Tư nhằm gửi thông điệp răn đe đối với Iran. Ảnh: TWITTER

CENTCOM khẳng định động thái trên nhằm “nhấn mạnh cam kết của quân đội Mỹ đối với an ninh khu vực và thể hiện khả năng của quân đội Mỹ trong việc triển khai nhanh chóng sức mạnh chiến đấu áp đảo trong thời gian ngắn”.

“Mỹ sẽ tiếp tục triển khai năng lực sẵn sàng chiến đấu để ngăn chặn mọi kẻ thù tiềm tàng, đồng thời nhấn mạnh rằng chúng tôi sẵn sàng và có thể đáp trả bất cứ hành động gây hấn nào nhằm vào người Mỹ hoặc lợi ích Mỹ” - Chỉ huy CENTCOM Frank McKenzie tuyên bố.

Tướng McKenzie cũng nói thêm rằng Mỹ không muốn khơi mào xung đột nhưng không ai được đánh giá thấp khả năng của họ trong việc bảo vệ các lực lượng của mình và đáp trả mọi cuộc tấn công, theo Sputnik.

Mỹ điều máy bay ném bom B-52 đến Trung Đông răn đe Iran ảnh 2
Tổng thống Trump cảnh báo sẽ "buộc Iran phải chịu trách nhiệm" nếu "một người Mỹ bị giết". Ảnh: TWITTER

Chuyến bay của hai chiếc máy bay ném bom Mỹ B-52 được cho là một cách để Mỹ trấn an các đồng minh, trong bối cảnh lo ngại Iran trả đũa vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh hoặc tiến tới kỷ niệm một năm tướng Qasem Soleimani, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran, bị sát hại ở sân bay quốc tế Baghdad (Iraq) hồi đầu năm.

Một sĩ quan cấp cao của Mỹ (không tiết lộ danh tính) cho biết các máy bay ném bom được triển khai như một màn biểu dương lực lượng nhằm ngăn chặn Iran tấn công vào binh lính Mỹ hoặc tài sản quân sự nước này.

Mối quan hệ giữa hai nước đã trở nên xấu đi sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA) vào năm 2018 đồng thời áp dụng nhiều biện pháp trừng phạt lên Iran.

Mỹ điều máy bay ném bom B-52 đến Trung Đông răn đe Iran ảnh 3
Ngoại trưởng Iran Javad Zariff cho rằng Tổng thống Trump đang sử dụng “hình ảnh vô giá trị để buộc tội Iran một cách liều lĩnh”. Ảnh: TWITTER

Việc Mỹ cho tấn công bằng máy bay không người lái ám sát tướng Soleimani vào ngày 3-1 đã khiến căng thẳng giữa nước này với Iran tăng cao hơn. Iran sau đó đã trả đũa bằng các cuộc không kích nhắm vào các căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq.

Đầu tuần trước, Tổng thống Trump đã viết trên trang Twitter của mình rằng ông sẽ "buộc Iran phải chịu trách nhiệm" nếu "một người Mỹ bị giết". Cảnh báo được đưa ra sau khi ông Trump cáo buộc Iran nhắm mục tiêu vào Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad trong một vụ tấn công bằng tên lửa.

Ngoại trưởng Iran Javad Zariff ngay sau đó đã bác bỏ lời chỉ trích, lưu ý Tổng thống Trump đang sử dụng “hình ảnh vô giá trị để buộc tội Iran một cách liều lĩnh”, Sputnik đưa tin.