IS thông báo thủ lĩnh tối cao chết trận

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cho biết thủ lĩnh Abu al-Hasan al-Hashimi al-Qurashi đã bị giết trong một trận chiến, đồng thời thông báo tân thủ lĩnh.

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ngày 30-11 thông báo thủ lĩnh Abu al-Hasan al-Hashimi al-Qurashi đã chết trận, đồng thời thông báo thủ lĩnh mới của tổ chức này, theo đài CNN.

IS thông báo thủ lĩnh tối cao chết trận  ảnh 1

Một tay súng IS ở tỉnh Raqqa phía bắc Syria vào năm 2014. Ảnh: REUTERS

Trong một đoạn băng ghi âm thông qua kênh truyền thông al-Furqan của nhóm này, người phát ngôn của IS Abu Omar al-Muhajer xác nhận ​​Abu al-Hasan al-Hashmi al- Qurayshi đã chết "trong một trận chiến với kẻ thù của đấng tối cao”.

Tuy nhiên người phát ngôn này không cho biết thời gian và địa điểm xảy ra vụ việc.

Người thay thế Abu al-Hasan al-Hashimi al-Qurashi làm thủ lĩnh mới của IS có tên Abu al-Husain al-Husaini al-Qurashi. Rất ít thông tin về người này, trong khi IS mô tả người thủ lĩnh mới là "một chiến binh lão luyện”.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết Abu al-Hasan al-Hashimi al-Qurashi có thể bị giết vào giữa tháng 10.

“Chiến dịch được thực hiện bởi lực lượng Syria tự do tại tỉnh Dar'a ở Syria. IS vẫn là mối đe dọa đối với khu vực. CENTCOM và các đối tác của chúng tôi vẫn tập trung đánh bại IS” - ông Buccino cho hay.

Abu al-Hassan al-hashemi al-Qurashi được chọn làm thủ lĩnh của IS vào đầu tháng 3 năm nay sau khi thủ lĩnh tiền nhiệm Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurayshi kích bom tự sát trong lúc lực lượng đặc nhiệm Mỹ đột kích vào một căn nhà ở tỉnh Idlib, tây bắc Syria vào tháng 2.

Thủ lĩnh trước đó của nhóm này là Abu Bakr al-Baghdadi cũng được xác nhận đã chết vào tháng 10-2019 sau một cuộc bố ráp trong đêm của lực lượng đặc nhiệm Mỹ ở Barisha, một ngôi làng thuộc tỉnh Idlib.

Bên cạnh đó, nhiều thủ lĩnh cấp cao của IS cũng bị tiêu diệt qua các đợt đột kích của lực lượng Mỹ.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.